Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
(1) 2 3 4 5 6 7 8 »
-Phề bình & Bút chiến : LỜI NÓI CUỐI CÙNG CỦA ĐẶNG VĂN NHÂM GỬI THEO ANH NGUYỄN BÁ CẨN NƠI VĨNH CỬU
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 28.05.2009 18:30 (608 lần xem)

LỜI NÓI CUỐI CÙNG CỦA ĐẶNG VĂN NHÂM GỬI THEO ANH NGUYỄN BÁ CẨN NƠI VĨNH CỬU

Open in new window(Foto: chân dung Nguyễn Bá Cẩn)

Trong xã hội miền Nam từ thời đệ nhất CH cho đến nay, chúng ta không lạ gì nhau. Đến thời đệ nhị CH , anh ra làm dân biểu, trưởng khối Độc Lập, thân chính, tôi càng biết anh nhiều hơn.Ngược lại , anh cũng biết tôi thêm chút đỉnh.
Nhưng lạ thay, từ thưở đó cho đến tận giây phút anh nhắm mắt từ giã cõi đời ô trọc này, mối giao hữu nhạt nhẽo giữa chúng ta vẫn nằm ở mức nhạt nhẽo bình thường. Không thân song cũng không sơ. Đặc biệt nhất là trong cuộc đời cầm bút lâu dài, tính ra đã ngót 60 năm,của một người làm báo chuyên nghiệp miền Nam , mà đến nay hãy còn khỏe mạnh, tinh thần vẫn minh mẫn, bén nhạy và khả năng nghiên cứu, viết lách vẫn còn thuộc hàng tốc độ siêu việt . Số lượng bài báo tôi đã viết hằng ngày, hằng tuần, đủ thể loại, bây giờ nhiều không biết đâu mà kể.

Số nhân vật nổi danh trên đấu trường chính trị mọi mặt , các chính khách, các tổng bộ trưởng, kể cả các tầng lớp tướng lãnh thâm niên nhất nước, tôi đã kết thân hay quen biết, gần gũi sâu xa cũng nhiều vô số. Riêng giới dân biểu, nghị sĩ dưới thời đệ nhị CH, con số thân hữu của tôi trong 2 ngôi nhà Hạ Viện và Thượng Viện , tôi quen biết không sót một người nào dù thuộc phe nhóm thân chính hay đối lập.
Với một tầm mức giao du rộng rãi như thế, với một quá trình nghiên cứu chính xác , dưới 2 thời đệ nhất và đệ nhị CH đầy sóng gió hiểm nguy, tôi đã được thân hữu trong các ngành an ninh, tình báo mệnh danh là kẻ ” biết quá nhiều”!
Dĩ nhiên, những thấy biết của tôi về con đường chính trị anh đi, và các địa vị của con hạc gỗ anh chiếm được trên chính trường miền Nam cho đến ngày anh dắt díu vợ con chuồn êm ra ngoại quốc , tôi cũng đều biết khá rõ. Những gì tôi đã viết về anh và mới loan tải trên các diễn đàn mấy ngày nay, thực hoàn toàn vô tình và hết sức bất ngờ. Một phần lớn bài tôi viết về anh đã từng đăng trên tạp chí ”ĐẠI CHÚNG” phát hành tại Virginia, do Hoài Thanh làm chủ nhiệm, khi anh đã cùng với GS Nguyễn Xuân Vinh, cựu tướng Lê Văn Tư phê bình về chuyện ông Nguyễn Cao Kỳ về VN lần đầu tiên. Nếu tôi nhớ không lầm bây giờ đã quá 7 năm rồi, phải không?

Lần thứ hai, tôi lại phải viết thêm bài nữa về anh, khi anh cùng với LS ” con cá” NG.Tường Bá và ông Nguyễn Xuân Ngãi nào đó cùng nhau lập bàn thờ cúng vái tổ tiên , rồi cùng nhau khoác áo thụng xanh, đội mão mang hia, xì xụp bái lậy vong linh của tên đồ tể CS Hoàng Minh Chính. Trong số 3 thằng hề : Ng. Bá Cẩn, Ng.Xuân Ngãi, Ng. Tường Bá...tôi thấy thằng Bá, một thằng bạn thân rất lâu năm của tôi , tôi biết nó rõ hơn anh, nên chỉ cười mà không chấp, Ng. Xuân Ngãi chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt mới trổ mòi , nên chẳng cần lý đến.Còn anh mang danh ” CỰU THỦ TƯỚNG” (sic!) ( dù chỉ mới bàn giao, chưa nhận việc giây phút nào!) đã làm trò khỉ ấy tôi cảm thấy xấu hổ dùm anh, và tội nghiệp thay cho danh dự các giới đồng bào VN tị nạn ở hải ngoại ngày nay đã có một ông cựu thủ tướng quái đản , mà lên tiếng phê bình anh lần nữa.

Cuối cùng, mới đây, bỗng nhiên, tôi lại thấy tin loan báo ông Ng. Bá Cẩn, cựu thủ tướng VNCH đang cùng một số trí thức (síc!) chồn lùi, những tiến sĩ giấy hiệu ” toilette” thấm nước tan biến liến và một ông cựu bộ trưởng ngoại giao, con chiên ngoan đạo, giặc mới đánh trận thăm dò ” Đồng Xoài” đã bồng bế vợ con, đào ngũ ra ngoại quốc với ” NGHĨA VỤ QUỐC GIA” là ” kiểm tra ngân sách” của tất cả các sứ quán VNCH khắp nơi trên thế giới. Trách nhiệm kiểm tra ngân sách ấy đâu phải là việc của ông bộ trưởng . Phải không?
Vậy tại sao ông Bộ Trưởng Ngoại Giao này của miền Nam lại làm việc ấy?

Xin thưa: một là để che tội đào ngũ, hai là để vơ vét công quỹ cho thỏa lòng tham không đáy của một tên bộ trưởng mặt dầy như thớt hàng thịt, vô liêm sỉ. Anh chàng Ngoại Trưởng này đả trốn kỹ ở Paris, nay mới đánh hơi được mùi thịt mỡ , nên sực tỉnh lại và bò ra khỏi hang!

Anh Cẩn thân,
Bây giờ trước linh hồn anh, tôi vẫn không gian đối, không chối quanh, tôi nói thực cho anh biết tôi thấy đây là lần thứ 3 ở hải ngoại anh đã trổ ngón không hay, tôi cần phải tu chỉnh lại bài cũ , thêm vào một số dữ kiện mới, hợp thời sự để mong gửi đến anh lời khuyên đanh thép, mong anh có dịp tỉnh ngộ.

xem tiếp... | Lớn 34091 Bytes | Nhận xét
-Phề bình & Bút chiến : NGUYỄN BÁ CẨN, VUA ĐI ĐÊM, CHUYÊN GIA CHUI CỔNG HẬU...BÂY GIỜ ĐANG TRỔ NGÓN GÌ ĐÂY?
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 28.05.2009 09:10 (664 lần xem)

NGUYỄN BÁ CẨN, VUA ĐI ĐÊM, CHUYÊN GIA CHUI CỔNG HẬU...BÂY GIỜ ĐANG TRỔ NGÓN GÌ ĐÂY?

• ĐẶNG VĂN NHÂM
Open in new window( Foto: chân dung hiện thời của cựu thủ tướng Ng. Bá Cẩn)

ĐÔI LỜI MỞ ĐẦU CỦA TÁC GIẢ:

Hôm nay, tình cờ nổi hứng lướt mạng chút chơi, ai dè bị ngay mấy lời một mạc chân thành mà vẫn không kém thiết tha quyến rũ của ông Phạm Tôn, cựu quân nhân, ở chân trời xa xôi nào đó. Để gọi là có đôi lời sưởi ấm cõi lòng người bạn không chân dung, đã tỏ ra khắc khoải khá nhiều về hành động chính trị phường tuồng cải lương của ông ” cựu thủ tướng Ng. Bà Cẩn”, tôi cũng xin mạn phép góp thêm đôi lời thô vụng với chút hiểu biết về nhân vật đặc biệt trên sân khấu chính trường miền Nam và bây giờ lại muốn tiếp tục ngo ngoe trên chính trường...” quốc tế”! (sic!)... (đvn)

TRÍCH ĐOẠN CỦA ÔNG PHẠM TÔN

” Thưa ông cựu Thủ Tướng! Nếu muốn nhảy lên vỏ đài lúc tuổi già xế bóng, mà vỏ nghệ chỉ có ngón đi đêm, đi hôm, đùng 1 cái chưng ra một danh sách dài ngoằn, thì van ông, lạy ông, xin tha cho những lời chân thật của kẻ ít học này, cũng có chút tuổi giống ông, đang ăn mày tiền già của mỹ, phải sống bám vào con gái. Nhưng cháu cũng bận ăn làm và lo cho con cái của nó. Nên nay còn ngáp được chút ít. Nhưng khi dỡ gió, trở Trời thì nursing home trực chỉ. Tôi tên là Phạm Tôn, số quân 40/120.874. Không có nhà riêng và điện thoại riêng.” (hết trích).

TUYỆT VỌNG HÒAN TÒAN, THIỆU-KHIÊM BỎ CỦA CHẠY LẤY NGƯỜI!
Ngày 14.4.75, thấy tình hình chiến sự đã nguy ngập vô cùng, lại thêm bị chấn động kinh hoàng bởi mấy quả bom của Ng. Thành Trung giáng xuống dinh Độc Lập, đe dọa sinh mạng của gia đình vợ chồng TT Thiệu ,và vợ chồng TT Khiêm cũng nhận thấy hết đường cạy gỡ gì được nữa. Trong cơn tuyệt vọng hoàn toàn ấy, Thiệu-Khiêm mới bàn bạc với nhau tìm đường chuồn êm ra ngoại quốc. Người sẽ thay thế Thiệu đã được dự tính sẵn là Trần Văn Hương. Nhưng còn người thay thế Khiêm thì khá phức tạp. Tên tuổi một vài nhân vật đã được nêu lên. Nhưng cuối cùng, khi gạn lọc lại chỉ còn Lê Phước Sang và Ng. Bá Cẩn. Tuy Thiệu và Khiêm đều nhận thấy LP Sang sáng giá hơn Cẩn về mọi mặt. Nhưng Thiệu và Khiêm vẫn không đủ tin tưởng nơi LP Sang, nhất là còn hồ nghi LP Sang có thể làm việc cho CIA.

Riêng về Cẩn, tuy trình độ học vấn lem nhem, xuất thân tầm thường, khả năng chính trị chẳng có gì đáng, nhưng bù lại có sự ngoan ngoãn và trung thành . Vì thế Thiệu và Khiêm quyết định chọn Cẩn cho lên làm thủ tướng. Nghe tin bất ngờ này, mặc dù giữa cơn dầu sôi lửa bỏng, nhưng Cẩn vẫn tỏ ra sướng quá đến nghẹn ngào. [Vì thế, khi Thiệu chết ở Mỹ, đồng bào hải ngoại không lấy gì làm lạ thấy Cẩn đã tỏ ra bi thảm vô cùng , và khóc sướt mướt còn hơn lúc cha hắn chết !

xem tiếp... | Lớn 21948 Bytes | Nhận xét
-Phề bình & Bút chiến : [ 3/ 3].- Từ “Được Ăn Được Nói Được Gói Đem Về” Đến “Gọng Kìm Lịch sử” của Bùi Diễm
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 13.11.2008 08:30 (830 lần xem)

CON NHẶNG KỂ ĐẠI CÔNG!!!

X.-Tòa Đại Sứ VN tại Hoa Kỳ đã làm được những gì cho dân tộc lầm than?

Open in new window(Foto: cựu đại sứ Bùi Diễm)
(tiếp theo và hết)

Trần Nguyên Sơn

ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU của ĐVN: Đây là một bài phê bình sách hiếm hoi, quí giá trong rừng sách báo xuất bản ở hải ngoại suốt trên 33 năm nay. Nội dung của bài đã tự nói lên chân giá trị của tác giả. Tôi không cần phải nhiều lời. Cũng vì thế mà tôi đã nâng niu lưu trữ lâu năm kể từ khi bài phê bình chính trị, văn học này xuất hiện trên mặt báo chương ở Mỹ.

Thời gian qua đã khá lâu, tôi nghĩ, có thể nhiều đã nghe tên nhưng chưa đọc tác phẩm “ GỌNG KÌM LỊCH SỬ “của Bùi Diễm. Có người đã đọc , nhưng vì một lý do nào đó , nhất là không có phương tiện theo dõi hành trình chính trị của Bùi Diễm, một loại chính trị gia đảng phái tứ thời sôi thịt nổi tiếng ở miền Nam từ thời Tây tái chiếm Đông Dương, nên vì thế đã không thẩm định xác đáng được thực chất tác phẩm này với tâm lý của tác giả. Cái tâm lý ấy đã nổi cộm lên trong quyển sách, mà tôi thiển nghĩ phải dùng mấy câu thơ sau đây của thi hào La Fontaine, Pháp, mới tạm gói tròn được hành vi và tâm lý của Bùi Diễm mà ông ta đã cố gắng hết sức để khoe khoang gia thế và kể công mình trong thời gian cuối cùng của cuộc chiến VN. Mấy câu ấy như sau:

Une mouche survient, et des chevaux s’approche,
Prétend les animer par son bourdonnement,
Pique l’un , pique l’autre, et pense à tout moment
Qu’elle fait aller la machine,
S’assied sur le timon, sur la nez du cocher,
Aussitôt que le char chemine…
…La mouche en ce commun besoin
Se plaint qu’elle agit seule, et qu’elle a tout le soin;
Qu’aucun n’aide aux chevaux à se tirer d’affaire!...

Tạm dịch:

Nhặng đâu bay đến kêu vù
Tưởng rằng vì ngựa lù đù hóa nên
Nhặng ta đốt con trên , con dưới
Như làm cho phấn khởi hơn lên
Rồi thì nhặng đậu lên trên
Mũi anh xà ích xe liền đi ngay…
…Khoe có một mình ta chịu cực
Một mình ta hết sức mà thôi !

[ Trích bài : La coche et la mouche của La Fontaine ]

Đến đây tôi thấy đã 4 tạm đủ, vậy xin trả lại quyền nhận xét cho độc giả và nhường lời lại phê bình gia Trần Nguyên Sơn, đồng thời cũng xin chân thành cáo lỗi vì đã không xin phép ông trước khi công bố bài này. Thiết nghĩ , vì lý do công ích, ông Trần Nguyên Sơn cũng sẵn lòng thứ lỗi cho tôi . Muôn ngàn cảm tạ.


ĐẶNG VĂN NHÂM

xem tiếp... | Lớn 36222 Bytes | Nhận xét
-Phề bình & Bút chiến : [b][ 2/ 3].- Từ “Được Ăn Được Nói Được Gói Đem Về” Đến “Gọng Kìm Lịch sử” của Bùi Diễm [/b]
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 06.11.2008 11:00 (772 lần xem)

[ 2/ 3].- Từ “Được Ăn Được Nói Được Gói Đem Về” Đến “Gọng Kìm Lịch sử” của Bùi Diễm

(tiếp theo)
Open in new window
Trần Nguyên Sơn

ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU: Đây là một bài phê bình sách hiếm hoi, quí giá trong rừng sách báo xuất bản ở hải ngoại suốt trên 33 năm nay. Nội dung của bài đã tự nói lên chân giá trị của tác giả. Tôi không cần phải nhiều lời. Cũng vì thế mà tôi đã nâng niu lưu trữ lâu năm kể từ khi bài phê bình chính trị, văn học này xuất hiện trên mặt báo chương ở Mỹ.

Thời gian qua đã khá lâu, tôi nghĩ, có thể nhiều đã nghe tên nhưng chưa đọc tác phẩm “ GỌNG KÌM LỊCH SỬ “của Bùi Diễm. Có người đã đọc , nhưng vì một lý do nào đó , nhất là không có phương tiện theo dõi hành trình chính trị của Bùi Diễm, một loại chính trị gia đảng phái tứ thời sôi thịt nổi tiếng ở miền Nam từ thời Tây tái chiếm Đông Dương, nên vì thế đã không thẩm định xác đáng được thực chất tác phẩm này với tâm lý của tác giả. Cái tâm lý ấy đã nổi cộm lên trong quyển sách, mà tôi thiển nghĩ phải dùng mấy câu thơ sau đây của thi hào La Fontaine, Pháp, mới tạm gói tròn được hành vi và tâm lý của Bùi Diễm mà ông ta đã cố gắng hết sức để khoe khoang gia thế và kể công mình trong thời gian cuối cùng của cuộc chiến VN. Mấy câu ấy như sau:

[color=993399][i]Une mouche survient, et des chevaux s’approche,
Prétend les animer par son bourdonnement,
Pique l’un , pique l’autre, et pense à tout moment
Qu’elle fait aller la machine,
S’assied sur le timon, sur la nez du cocher,
Aussitôt que le char chemine…
…La mouche en ce commun besoin
Se plaint qu’elle agit seule, et qu’elle a tout le soin;
Qu’aucun n’aide aux chevaux à se tirer d’affaire!...

Tạm dịch:

Nhặng đâu bay đến kêu vù
Tưởng rằng vì ngựa lù đù hóa nên
Nhặng ta đốt con trên , con dưới
Như làm cho phấn khởi hơn lên
Rồi thì nhặng đậu lên trên
Mũi anh xà ích xe liền đi ngay…
…Khoe có một mình ta chịu cực
Một mình ta hết sức mà thôi !

[ Trích bài : La coche et la mouche của La Fontaine ]

Đến đây tôi thấy đã 4 tạm đủ, vậy xin trả lại quyền nhận xét cho độc giả và nhường lời lại phê bình gia Trần Nguyên Sơn, đồng thời cũng xin chân thành cáo lỗi vì đã không xin phép ông trước khi công bố bài này. Thiết nghĩ , vì lý do công ích, ông Trần Nguyên Sơn cũng sẵn lòng thứ lỗi cho tôi . Muôn ngàn cảm tạ.

ĐẶNG VĂN NHÂM[/i][/color]


V.-Ai là người trách nhiệm việc quân đội Mỹ vào miền Nam VN.

Ông Bùi Diệm là người trợ thủ đắc lực của Thủ Tướng. Việc ông nỗ lực biện minh sự kiện đưa “Quân Đội Mỹ vào miền Nam bằng cách nào và trách nhiệm vấn đề này của ai?” Nhiều người trước đây chỉ trích sự hiện diện quân đội Mỹ đã làm hại cuộc chiến đấu cho tự do dân chủ Miền Nam; ngay cả sử gia người Mỹ. Theo cách viết của ông nhà ngoại giao Bùi Diễm dường như người ta thấy rằng chẳng ai có trách nhiệm; do người Mỹ cả?!

Ngay thời gian khủng hoảng chính trị Thượng Hội Đồng dưới thời Tướng Nguyễn Khánh ông Bùi Diệm lý luận, “vì nhà vô chủ, vì nội bộ lủng củng, thì hoàn cảnh đặc biệt này càng khiến Hoa Kỳ tự ý quyết định hoặc chỉ hỏi lấy lệ vào giờ phút chót vài tướng lãnh.” ( :220) Cho nên Hoa Kỳ có quyết định đơn phương. Riêng Chính Phủ Phan Huy Quát mà ông Bùi Diễm là một thành viên quan trọng ghi nhận, “Mặc dầu tin tức về cuộc dội bom BV được đăng tải . . . không hề được nêu lên trong các hội đồng nội các . . . hay trong những buổi họp cao cấp Việt Mỹ.” Trách nhiệm về ai ông Diễm đặt ra rồi tự trả lời “tôi nghĩ rằng lúc đó Tướng Khánh không nói lại cho chính phủ mới (Quát).” Thành ra không có trách nhiệm; điểm thứ 2 để bào chữa Chính Phủ Quát không có trách nhiệm, “Chính phủ VN còn đang ngụp lặn và cố ngoi đầu khỏi mặt nước, thế là các giới chức Quân sự Mỹ và Việt đương nhiên tự do hành động.” ( :221) Từ chỗ không quy kết được ai, Chính phủ Quát hoàn toàn vô trách nhiệm; do Mỹ tự ý quyết định đến cho các giới chức quân sự Mỹ và Việt tự do hành động. Nhưng ông vẫn không nói rõ được “giới quân sự Việt là ai Nguyễn Cao Kỳ hay Nguyễn Văn Thiệu?” Một lập luận khá đơn giản và khôi hài được ông Bùi Diễm đưa ra, chỉ vì không được nêu trong phiên họp Hội đồng Nội các thành ra không ai bàn tới! Còn ai là giới chức cao nhất để đưa ra, ngoài ông Bùi Diễm Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng và TT Phán Huy Quát, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Quốc Phòng Tướng Thiệu. Vậy thì trách nhiệm buộc phải quy kết cho Thủ Tướng Quát, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Bùi Diễm của Bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Thiệu và vv . . . Không ai khác bộ ba gồm các ông Phan Huy Quát - Nguyễn Văn Thiệu - Bùi Diễm rộng hơn nữa Trần Văn Đỗ - Trần Văn Tuyên và toàn Chính phủ Phan Huy Quát, Hội Đồng Tướng Lãnh.

Đến ngày 8-3-1965, 02 Tiểu đoàn TQLC Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng; sau khi chính phủ Quát đã thành lập được 22 ngày. Về ý nghĩa sự kiện nhà ngoại giao Bùi Diễm đưa ra hoàn toàn phù hợp với nhiều ý kiến:
1.-Một quyết định ném lao mà ông gọi là “point of no return.”
2.-Đối với dân chúng miền Nam “tái hiện của quân ngoại quốc trên mảnh đất quê hương. (:221)

Ngay buổi sáng của ngày 8-3-1965 ông Bùi Diễm trình bày, được Thủ Tướng Quát gọi đến tư gia để nhấn mạnh đến việc “Chính phủ Quát không hay biết gì về việc TQLC đổ bộ.” Sứ thần Manfull đang có mặt và ông yêu cầu ông Đổng Lý Văn Phòng Bùi Diễm soạn thông cáo chung về việc này, “Cố làm sao càng ngắn càng hay, trình bày sự kiện như đã xẩy ra và xác nhận sự đồng ý của chính phủ VN.” Sự thân thiết của ông Diễm đến độ “Tôi kéo BS Quát sang phòng khác và hỏi ông ỏcó gì đặc biệt về quân sự mà chúng ta không được biết, đến độ họ phải hành động một cách vội vàng như vậy?õ” BS Quát cố giữ bình tĩnh . . . hơi gắt gỏng, “Lúc này họ đang đổ bộ lên Đà Nẵng, anh sẽ làm xong bản thông cáo chung rồi chúng ta sẽ bàn sau.” ( :222-223)

Điều mà mọi người chỉ có thể đồng ý với ông Bùi Diễm “đây chính là một sự kiện chính thức thay đổi bộ mặt Chiến tranh VN.”

Nhưng qua đoạn văn “hồi ký” của ông Bùi Diễm người thấy rõ ràng rõ ràng ông Quát ra lệnh cho Bùi Diểm xác nhận “Việc quân dội Mỹ đổ xuống Đà Nẵng” có sự đồng ý của Chính Phủ VNCH. Tuy nhiên đoạn văn với cách diễn giải ngoại giao của ông Bùi Diễm vẫn thấy rằng ông Quát không hay biết. Đang bị đẩy vào tình thế đã rồi để bảo vệ cho Chính Phủ Quát và ngay cả Văn Phòng Thủ Tướng Chính Phủ do chính ông Bùi Diễm đứng đầu. Để ủng hộ cho quan điểm của tác giả, ông đưa ra một câu nói của Thủ Tướng Quát sau khi Manfull rời tư gia của Thủ Tướng Chính Phủ, “Tôi nghĩ rằng chính ông Taylor cũng ngạc nhiên về quyết định mau lẹ của Hoa Thịnh Đốn . . .” ( :223) Đến ông Taylor còn không biết huống gì ông Quát và Bộ Trưởng Bùi Diễm?! Trong trang 233 ông Diễm đưa ra một ý kiến tổng quát; ông viết, “Bác sĩ Quát chỉ thấy là qua áp lực này đến áp lực khác, Hoa Kỳ gửi thêm quân sang VN.” Dường như với ngôn ngữ ngoại giao ông Bùi Diểm muốn nói tới “không còn có cách nào khác là chấp thuận.” (?!)

VỊ-Đâu là sự thực việc Mỹ đổ quân vào VN

Một thành viên quan trọng Chính Phủ Quát; ông Bùi Diễm trình bày sự kiện Mỹ đổ quân vào VN có phần đơn giản đến độ không ai có thể tưởng tượng nổi. Việc quốc gia đại sự có tính chất quyết định lịch sử lại diễn ra khôi hài đến độ như ông Bùi Diễm viết trong cuốn Hồi Ký. Tuy nhiên sự thực vụ đổ quân Mỹ vào VN ra sao? Dĩ nhiên còn nhiều bí ẩn; nhưng một cách tương đối đã được phơi bầy trước đó hàng tháng trời. Đủ thời gian giúp cho ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Bùi Diễm suy nghĩ chín chắn,cân nhắc lợi hại về quân Mỹ đổ vão VN:

*Vào ngày 22-2-1965, Tướng Westmoreland điện về Washington yêu cầu tăng cường 2 Tiểu đoàn TQLC tới bảo vệ phi trường Đà Nẵng. Đại sứ Taylor đã biết trước kế hoạch của Westy điện về Washington phản đối và cảnh cáo TT Johnson rằng, thực hiện kế hoạch này có nghĩa là VNCH “trút đi được một số trách nhiệm lớn.” Bộ Tham Mưu Liên Quân Mỷ ủng hộ quyết định của Tướng Westy yêu cầu; Từ năm 1963 đến năm 1965 vai trò quân sự trong chính phủ Mỹ mạnh so với ngoại giao và chính trị. Giới quân sự đóng vai trò quyết định chiến trường VN mà người ta hay gọi bằng Diều Hâu.

xem tiếp... | Lớn 48389 Bytes | Nhận xét
-Phề bình & Bút chiến : Phê Bình "Gọng Kìm Lịch sử” của Bùi Diễm
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 24.10.2008 11:00 (1321 lần xem)

[ 1/ 3].- Từ “Được Ăn Được Nói Được Gói Đem Về”
Đến “Gọng Kìm Lịch sử” của Bùi Diễm


Trần Nguyên Sơn

Open in new window
( Foto: chân dung Bùi Diễm)
ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU:
Đây là một bài phê bình sách hiếm hoi, quí giá trong rừng sách báo xuất bản ở hải ngoại suốt trên 33 năm nay. Nội dung của bài đã tự nói lên chân giá trị của tác giả. Tôi không cần phải nhiều lời. Cũng vì thế mà tôi đã nâng niu lưu trữ lâu năm kể từ khi bài phê bình chính trị, văn học này xuất hiện trên mặt báo chương ở Mỹ.

Thời gian qua đã khá lâu, tôi nghĩ, có thể nhiều người đã nghe tên nhưng chưa đọc tác phẩm “ GỌNG KÌM LỊCH SỬ “của Bùi Diễm. Có người đã đọc , nhưng vì một lý do nào đó , nhất là không có phương tiện theo dõi hành trình chính trị của Bùi Diễm, một loại chính trị gia đảng phái, tứ thời sôi thịt nổi tiếng ở miền Nam từ thời Tây tái chiếm Đông Dương, nên vì thế đã không thẩm định xác đáng được thực chất tác phẩm này với tâm lý của tác giả. Cái tâm lý rất khôn lỏi ấy đã nổi cộm lên trong quyển sách, mà tôi thiển nghĩ phải dùng mấy câu thơ sau đây của thi hào La Fontaine, Pháp, mới tạm gói tròn được hành vi và tâm lý của Bùi Diễm mà ông ta đã cố gắng hết sức để khoe khoang gia thế và kể công mình trong thời gian cuối cùng của cuộc chiến VN. Mấy câu ấy như sau:

Une mouche survient, et des chevaux s’approche,
Prétend les animer par son bourdonnement,
Pique l’un , pique l’autre, et pense à tout moment
Qu’elle fait aller la machine,
S’assied sur le timon, sur la nez du cocher,
Aussitôt que le char chemine…
…La mouche en ce commun besoin
Se plaint qu’elle agit seule, et qu’elle a tout le soin;
Qu’aucun n’aide aux chevaux à se tirer d’affaire!...


Tạm dịch:

Nhặng đâu bay đến kêu vù
Tưởng rằng vì ngựa lù đù hóa nên
Nhặng ta đốt con trên , con dưới
Như làm cho phấn khởi hơn lên
Rồi thì nhặng đậu lên trên
Mũi anh xà ích xe liền đi ngay…
…Khoe có một mình ta chịu cực
Một mình ta hết sức mà thôi !

[ Trích bài : La coche et la mouche của La Fontaine ]

Đến đây tôi thấy đã 4 tạm đủ, vậy xin trả lại quyền nhận xét cho độc giả và nhường lời lại phê bình gia Trần Nguyên Sơn, đồng thời cũng xin chân thành cáo lỗi vì đã không xin phép ông trước khi công bố bài này. Thiết nghĩ , vì lý do công ích, ông Trần Nguyên Sơn cũng sẵn lòng thứ lỗi cho tôi . Muôn ngàn cảm tạ.

ĐẶNG VĂN NHÂM

xem tiếp... | Lớn 32528 Bytes | Nhận xét
(1) 2 3 4 5 6 7 8 »
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-NhậpQuên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
6 người đang xem (6 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 6

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 700700700
Hôm qua: 949949949
Total: 488011488011488011488011488011488011
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved