Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
-Kiến trúc : Tìm hiểu kiến trúc KIM –TỰ – THÁP
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 11.06.2008 09:10 (1508 lần xem)
-Kiến trúc

Open in new windowKIM-TỰ –THÁP AI-CẬP LÀ MỘT TRONG BẢY KỲ QUAN THẾ-GIỚI.


* ĐẶNG VĂN NHÂM

* Đôi lời nói đầu:
Trải qua hàng mấy ngàn năm nghiên cứu ròng rã, các nhà khảo cổ danh tiếng trên thế giới không sao giải thích được vấn nạn:" Làm cách nào người Ai Cập cổ sơ , với tay không và bộ óc mộc mạc đã kiến tạo được những ngôi Kim Tự Tháp kỳ bí, vĩ đại nằm giữa đại dương sa mạc cát mênh mông?

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về kiến trúc, các nhà toán học kỳ tài xuất chúng cũng đều lắc đầu mù tịt, không giải nổi bái toán kỹ thuật kiến trúc Kim Tự Tháp. Người Ai Câp đã khởi sự xây bằng phương pháp nào mà Kim Tự Tháp rỗng ruột từ mấy ngàn năm qua mà vẫn đã không bị sụp đổ?

xem tiếp... | Lớn 22231 Bytes | Nhận xét
-Kiến trúc : KHẢO VỀ KIẾN TRÚC ĐÌNH LÀNG
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 02.02.2008 16:30 (2859 lần xem)

Open in new windowKHẢO VỀ KIẾN TRÚC ĐÌNH LÀNG

* Từ Quyên ĐẶNG VĂN NHÂM

PHONG TỤC VÀ SỰ TÍCH CỦA ĐÌNH LÀNG VIỆT NAM.

Vì quan hệ mật thiết lịch sử với dân-tộc, và sinh hoạt của hương thôn, nên khắp Việt-Nam, làng nào cũng có một cái đình, kiến trúc công phu và cổ kính.

Đình đã đóng một vai tuồng quan trọng trong mỗi làng. Vì đình chẳng những là nơi thờ cúng vị Thần Hoàng làng , người che chở bảo vệ cho dân làng trong công việc mưu sinh , cầy cấy hằng ngày , mà lại còn là chỗ họp của cá vị hương chức để thảo luận, xét xử việc công, hay tổ chức cúng tế trong những kỳ đại lễ.

Ngoài ra, theo lời những hương chức làng Yên-Sở, tỉnh Hà-Đông cho biết thêm, thì ngày xưa còn là nơi dành để nhà Vua nghỉ chân tạm, trong khi đi du hành ngang qua đó.
Chúng tôi thấy điều này chưa chỉnh lắm. Vì nhận thấy có nhiều ngôi đình nằm ờ một địa điểm u tịch, rất xa đường cái mà nhà Vua có thể vi hành qua.

xem tiếp... | Lớn 20902 Bytes | Nhận xét
-Kiến trúc : Ảnh hưởng Ấn-Độ và Trung-Hoa qua các THÁP CHÙA Ở VIỆT-NAM
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 02.02.2008 16:10 (1099 lần xem)

Ảnh hưởng Ấn-Độ và Trung-Hoa qua các THÁP CHÙA Ở VIỆT-NAM


Open in new window * Từ - Quyên Đặng-Văn-Nhâm

Trong các chùa chiền ở Việt-Nam thường có xây những tháp cao bằng đá, hay bằng gạch theo hình bát giác , lục giác hoặc hình vuông . Ví dụ như : tháp chùa Liên –Phái, tháp Rùa ( Hồ Gươm ), Tháp chùa Ninh-Phúc ( Bút Tháp) , Tháp Từ Nhơn tại chùa Thiên-Mụ ( Tháp Từ Nhơn dựng năm Giáp-Ngọ, niên hiệu Thiệu-Trị thứ IV (1844 ), có 7 tầng, cao 5 trượng 3 thước 2 tấc ( 21 thước 28 phân ),

do Thống Chế Võ-Lâm Hòang-văn-Hậu đốc công, và tốn hết 2 năm mới xong. Đến năm 1845 tên Tháp đổi lại là Phước-Duyên Bửu-Tháp ). Gần đây Chùa Bắc-Việt Tương Tế ( Bắc-Kỳ nghĩa-trang Tân-sơn-Nhất ) cũng có xây một cái Tháp nhỏ về bên phải cửa tam quan.

xem tiếp... | Lớn 7108 Bytes | Nhận xét
-Kiến trúc : KIẾN TRÚC VĂN MIẾU VIỆT NAM
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 02.02.2008 15:30 (1627 lần xem)

KIẾN TRÚC VĂN MIẾU VIỆT NAM

Open in new windowTừ Quyên
ĐẶNG-VĂN-NHÂM

(cấm trích đoạn hay in lại từng phần, nếu không có phép của tác giả)

Nhân ngày giỗ ĐỨC KHỔNG TỬ 28-9-57, tức 5 tháng 8 năm Đinh-Dậu, tôi viết bài này để cống hiến một phần nhỏ bé vào công trình xây dựng nền văn học cổ truyền của dân tộc VN.Đền thờ Đức Khổng Tử ở Việt-Nam


Ở Việt-Nam có hai đền thờ Khổng-Tử: Văn-Miếu Hà-nội và Văn-Miếu Huế.
Văn –Miếu Huế còn có tên nữa là Thánh-Miếu do Vua Gia-Long dựng lên năm 1808, cách Chùa Thiên-Mụ độ chừng 300 thước.
Văn –Miếu Hà-Nội, có thuyết cho rằng , do ông Sĩ-Nhiếp đã dựng lên trong thời kỳ đô-hộ xứ ta, vào khoảng năm 187-226 sau T.C. Nhưng xét trên phương diện văn học,và sự nghiên cứu của tôi, Văn-Miếu tỏ ra đã được dựng lên dưới niên hiệu Thần-Vũ ( 1070 ) nhà Hậu Lý, do Thái Sư Tô-Hiến-Thành hưng công. Vị trí Văn-Miếu nằm trên phố Sinh-Từ, thuộc phía Tây Nam thành phố Hà-Nội, tức làng Minh-Giám , huyện Thọ-Xương cũ. Văn-Miếu đối diện với Võ-Miếu, đền thờ quan Vũ-Đế, một vị đại anh hùng thời Tam-quốc ( 221-264 sau T.C. ).

xem tiếp... | Lớn 9374 Bytes | Nhận xét
-Kiến trúc : CHÙA THIÊN MỤ
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 01.02.2008 22:50 (3421 lần xem)

CHÙA THIÊN MỤ

Open in new window* Từ Quyên ĐẶNG VĂN NHÂM
[Chú ý: Cấm trích đoạn hay mô phỏng không có phép của tác giả].

Lời tác giả. – Người xưa khuất đi, không phải chỉ để cho chúng ta ngày nay những chiến công hiển hách, những bài học thất bại đau thương ghi trong sử sách. Người xưa còn để lại cho chúng ta những di tích gồm đủ mọi phương diện: văn hóa, chính trị, xã hội, mỹ thuật…Những di tích này có khi lưu lại bằng chữ nghĩa;có khi lưu lại ngay trên bản thể mỗi người ngày nay qua ngôn ngữ, cử chỉ, y phục, nếp sống…Lại cũng có khi lưu truyền những kiến trúc mỹ thuật và nhiều dấu vết lịch sử khác nữa.

Chẳng hạn như chiếc xe Austin cho Thích Quảng Đức đến chỗ tự thiêu 11.6.63, giữa ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt, ngay trước trụ sở toà Đại Sứ Căm Bu Chia, bây giờ thành di vật trưng bày trong chùa Thiên Mụ, ghi thành tích bạo loạn của phe nhóm PG đấu tranh miền Trung.

Những di tích lịch sử ấy là phản ánh linh hồn dân tộc ở các thời đại trước, cần phải được bảo tồn, nhắc nhở để người nay có dịp tìm hiểu, sống gần người xưa hơn chút nữa, mặc dù nguời xưa đã khuất. Nay, ở hải ngoại, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, với thông tục đi lễ chùa, tôi cống hiến bạn đọc bài biên khảo này cũng không ngoài mục đích khơi động chút tình tự quê hương nhân dịp xuân về nơi đất khách.

Cũng bởi thiển nghĩ như vậy, nên tôi không ngại câu “lội ngược trào lưu tiến hóa” mà trở về sống với những di tích lịch sử Việt Nam qua các tài liệu chính xác nhất từ trước đến giờ. Chúng tôi tha thiết mong được bạn đọc quan tâm.

Đặng Văn Nhâm

xem tiếp... | Lớn 15795 Bytes | Nhận xét
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-NhậpQuên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
8 người đang xem (7 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 8

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 1177117711771177
Hôm qua: 1174117411741174
Total: 749027749027749027749027749027749027
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved