Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
3-Chính trị : TỔNG THỐNG THIỆU VÀ THỦ TƯỚNG KHIÊM LẬP PHE TRANH NHAU BUÔN LẬU... !!!
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 26.02.2010 12:40 (1039 lần xem)

 

 TỔNG THỐNG THIỆU VÀ THỦ TƯỚNG KHIÊM LẬP PHE TRANH NHAU BUÔN LẬU... !!!

(tiếp theo các kỳ trước)

 ·         ĐẶNG VĂN NHÂM

 

 Đôi lời nói thêm của tác giả: Bạn nào chưa có dịp đọc các đoạn trước, muốn biết  rõ đầu đuôi sự việc với đầy đủ tài liệu chứng minh cụ thể, xin vào trang www.dangvannhham.com .Để bạn đọc thân thương khỏi bận tâm thắc mắc, tự hỏi :” Các ông tướng tổng thống và thủ tướng của VNCH  vốn là những chức vụ trách nhiệm nặng nề, nhưng  vô cùng cao qúi, tột đỉnh vinh dự của  nhân dân và lịch sử giao phó, tại sao lại có thể hành động hèn hạ, đốn mạt và bất lương hơn cả loài trộm cướp đến như vậy?”

Xin thưa, chỉ do lòng tham danh vọng. Thiệu sắp mãn nhiệm kỳ II, cần tiền thật nhiều để mua chuộc bầy hạc gỗ trong Thượng Viện và Hạ Viện  để tu chính hiến pháp cho  ông ta được phép  ra tranh cử thêm  kỳ III. Còn  ông thủ tướng “ ngậm miệng ăn tiền” Trần Thiện Khiêm cũng cần tiền để tranh  chức tổng thống với Thiệu.

Từ mấy năm rồi Thiệu đã mài gươm sẵn để hạ đối phương là nhật báo Quật Cường, do Hoàng Đức Nhã và Nguyễn Khắc Bình trực tiếp chỉ đạo. Còn vợ chồng và anh em nhà Tướng Khiêm thì đã thủ sẵn quả lựu đạn là nhật báo “ ĐỘC LẬP “ do nàng  Đinh Thị Yến, thủ tướng phu nhân nằm trong phòng the ngầm chỉ đạo cả một binh đoàn ký giả cán bộ CS thâm niên do cha con  cựu trung tá Phát Mù, gốc Quảng Nam, cán bộ điệp báo CS đã nằm vùng trong chính quyền từ thời đệ nhất CH… 

Nếu năm 1975, CSBV không đánh chiếm miền Nam, chuyện gì sẽ xảy ra? Tương lai dân chúng miền Nam liệu có sáng sủa hơn xưa không? Xin quí bạn đọc thân thương cứ tha hồ suy nghĩ theo kiến thức của mình. Riêng tôi…, tôi nghĩ  nhân dân miền Nam nên trói  cả lũ đại tội đồ dân tộc này lại, rồi lôi hết ra pháp trường cát đáng kiếp. Ngoài ra, tôi còn biết nhiều chuyện “bí mật hậu trường chính trị”  khủng khiếp hơn thế nữa. Nhưng, nên nói ra bây giờ hay để dành mai sau làm quà cho Diêm Chúa?!

ĐVN

ANH EM NHÀ TRẦN THIỆN KHIÊM

Mặc dù các dân biểu gia nô khối ” Độc Lập” được hưởng sự bao che rộng rãi cuả  TT Thiệu, nhưng khốn nỗi lúc bấy giờ Trần Thiện Khiêm đã đem thân nhân vào chiếm hết các chức vụ quan trọng kiểm soát ngành quan thuế rồi.Sau 4 năm lưu vong bất đắc dĩ dưới thời Nguyễn Khánh, trôi dạt từ Hoa Thịnh Đốn tới Đài Bắc, Trần Thiện Khiêm được về nước vào khoảng cuối tháng 5.1968, và sau đó liền được bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Nội Vụ.  Bề ngoài Khiêm có vẻ trầm lặng, nổi danh ” ngậm miệng ăn tiền”, không bao giờ nói ra một lời nào, im lặng chẳng khác nào một loài rắn độc đang thủ thế trong bụi rậm, để bất chợt phóng ra những cú mổ chớp nhoáng, khiến con mồi chết không kịp ngáp. Khiêm có thể sẵn sàng tàn nhẫn trở mặt hy sinh ngay ” chiến hữu” , nếu tình thế hay quyền lợi cá nhân cuả ông ta đòi hỏi. Vì đức tính quí báu hiếm hoi đó (!), nên lúc này TT Thiệu cần phải xài lại Trần Thiện Khiêm. Bởi Thiệu đang bị ”cấn” rất nặng với ông Phó Nguyễn Cao Kỳ, nằm sát bên nách, phiá cánh trái dinh Độc Lập.

Tôi nói như thế là căn cứ trên những tiền tích cuả Khiêm từ thời còn là ”con nuôi” cuả TT Diệm. Cho đến lúc này , với một khoảng cách thời gian quá đủ, người ta có thể nhận diện Khiêm như một kẻ có thủ đoạn rất tinh vi khéo léo, vượt trội hơn tất cả các tướng đồng loại, đồng bản chất như : Huỳnh Văn Cao, Trần Văn Đôn, Tôn Thất Đính, Mai Hữu Xuân...

Xin tóm lược những bằng chứng cụ thể quan trọng như sau: Trong vụ đảo chính ông Diệm ngày 11.11.60,  Khiêm kéo quân từ miền Tây về Sài Gòn, một mặt thông báo cho ông Diệm biết ông ta kéo quân về để tiếp cứu, và giải vây.Nhưng mặt khác, Khiêm ngầm thông báo cho phe đảo chánh biết ông ta đem quân về để tăng cường và ủng hộ. Khi về đến Phú Lâm , được biết phe đảo chánh đã yếu thế, Khiêm liền trở mặt, bất ngờ giáng cho phe đảo chánh những đòn chí tử, để lập công với TT Diệm. 

Ba năm sau, lại chính kẻ ” tôi tớ rất mực trung thành” ấy cuả cụ Diệm đã nhanh chân chạy theo Dương Văn Minh đảo chánh cụ Diệm. Sáng ngày 2.11.63, bề ngoài Khiêm đã theo phe đảo chánh, nhưng bên trong vẫn ngầm sai Phạm Ngọc Thảo vào Chợ Lớn đón anh em ông Diệm. Hành động này chứng minh rõ nhất chân tướng và thủ đoạn cuả Khiêm. Tới giây phút chót, khi cán cân lực lượng giưã hai bên đối thủ còn ngang ngưả, bất phân thắng bại, Khiêm còn tiếp tục đi chàng hảng, còn chơi trò ”bắt cá hai tay” để đứng giưã thủ lợi!

Đến ba tháng sau, vẫn lại chính Khiêm lập mưu xúi Nguyễn Khánh làm cú ” chỉnh lý” hất Dương Văn Minh ra rià. Chẳng bao lâu sau, không được Nguyễn Khánh thoả mãn tham vọng, Khiêm lại mượn tay Phạm Ngọc Thảo lần nữa, thúc đẩy Phạm Ngọc Thảo từ HTĐ trở lại VN tổ chức lật đổ Nguyễn Khánh, để ông ta có cơ hội trở về thay thế. Đến đây, thiết tưởng tôi cần phải kể luôn thủ đoạn  cuả vợ chồng ông Khiêm đối với bà Thảo. Theo lời bà quả phụ Phạm Ngọc Thảo đã kể cho tôi nghe ( có ghi băng hẳn hoi!), trước khi anh Thảo về nước, vợ chồng Khiêm đã cam kết chắc nịch mỗi tháng sẽ trợ cấp cho chị Thảo 500 MK, để chị có đủ tiền nuôi một bầy con nhỏ ăn học. Nhưng khi anh Thảo vưà đi rồi, vợ chồng Khiêm phe lờ luôn.

Như thế vẫn chưa đủ! Đến lúc chiếu khán lưu trú trên giấy thông hành cuả chị Thảo hết hạn. Chị đưa cho Khiêm ( đại sứ VNCH tại HTĐ) xin gia hạn. Lúc đó Khiêm mới chià cái mặt thật cực kỳ nguy hiểm ra. Từ chối thẳng thừng. Mặc dù Khiêm thưà biết hành động khước từ như thế cuả Khiêm tức là đẩy mấy mẹ con cuả chị Thảo vào đường cùng, vào cưả tử. Hết hạn, chị Thảo bắt buộc phải đem con về VN để cho Nguyễn Khánh trả thù. Vì lúc đó anh Thảo đang bị Nguyễn Khánh truy lùng rất gắt. Cùng một lúc đó, vợ chồng Khiêm lại điều chỉnh giấy tờ lưu trú hợp pháp cho một người cháu gái được đem sang Mỹ theo diện gia nhân.Khi chị Thảo vưà tìm được giải pháp lưu trú cho mình và bầy con nheo nhóc, vợ chồng Khiêm không biết ngượng, lại đưa người cháu gái ấy đến xin chị Thảo cho... ở nhờ!...

Những chuyện bẩn thỉu như thế cuả vợ chồng Khiêm còn nhiều lắm, nhưng kể ra thêm nưã, có kẻ sẽ viết báo chợ gán cho tôi cái tội ”bôi nhọ tướng lãnh VNCH”, tức bôi nhọ quân đội, là điều tôi không muốn, tuy không sợ. Bởi ”lịch sử ” với ”sự thật” từ ngàn xưa vốn gắn bó với nhau như hình với bóng!Hành động cuả Khiêm trong thời gian từ 1960 đến 1975, chẳng phải chỉ có một số người VN biết, thậm chí người Mỹ cũng nhận ra và đã viết trong sách hẳn hoi.Bạn đọc nào muốn biết, hãy tìm đọc quyển” The United States in Vietnam” cuả Kahin and Lewis, (trang 173).

KHIÊM ĐEM THÂN NHÂN VÀO QUAN THUẾ, THƯƠNG CẢNG  VÀ CHIẾM GIỮ QUÂN  VỤ THỊ TRẤN!

Bây giờ trở lại chuyện Thiệu-Kỳ. Như tôi đã nói trong một đoạn trên, chánh phủ Trần Văn Hương chỉ là chánh phủ trái độn trong một thời gian ngắn, không khác gì số phận cuả chánh phủ cuả Nguyễn Văn Lộc.Thiệu chỉ dùng bàn tay cuả ông Hương để quét sạch rác rưởi cuả Nguyễn Cao Kỳ còn sót lại trong guồng máy chính quyền, để sau đó trao lại cho Trần Thiện Khiêm (1969).

Với tư cách thủ tướng, Khiêm vưà tạo được một vị thế chính trị vững chắc, lập tức bắt đầu thực hiện âm mưu đá Thiệu để lên làm tổng thống, kế vị Thiệu. Về mặt tuyên truyền  tạo hậu thuẫn trong dư luận, vợ chồng Khiêm bỏ tiền tham nhũng ra nuôi tờ nhật báo Độc Lập, trong đó chưá toàn cán bộ đảng viên CS [muốn biết đầy đủ thêm, xin xem  BMHTCTMN, quyển I & II, và quyển Lịch Sữ Báo Chí VN cùng một tác giả]. Nhưng trước mắt, vợ chồng Khiêm phải nhanh tay chiếm lấy món ăn béo bở nhất, ngon lành nhất là Quan Thuế và Thương Cảng.

Với thẩm quyền quan thuế trong tay, người ta có thể hái ra tiền, nào là tiền huê hồng, tiền thưởng bách phân phạt vạ hàng lậu, tiền hối lộ cuả gian thương...ấy là không kể đến những khoản tiền khổng lồ bằng cách ăn chia hay bao che các dịch vụ buôn lậu, buôn hàng quốc cấm như thuốc phiện, vàng và bạch phiến v.v... Còn thương cảng là một ổ chuyên môn ăn cắp và oa trữ đủ thứ hàng bất hợp pháp. Tổ chức ăn cắp và bao che ăn cắp từ  các loại hàng giá trị cuả những chiếc thương thuyền cập bến nhà rồng , đánh cắp các thứ vật liệu tiếp vận linh tinh bằng đường thủy cuả quân đội Mỹ, từ những chiếc xe hiệu Falcon  mới nguyên xi đến tủ lạnh, máy lạnh, radio, tivi, đến từng thùng đá lửa v.v...

Ngay từ khi mới nhậm chức tổng trưởng Nội Vụ, Khiêm đã bắt đầu đem thân nhân họ hàng vào chiếm những điạ vị then chốt trong guồng máy chính quyền rồi. Khoảng tháng 6.1968, Khiêm bổ nhiệm Đỗ Kiến Nhiễu, anh em bạn rể, vào chức Đô Trưởng Sài Gòn, Chợ Lớn. Sau đó không bao lâu, Khiêm bổ nhiệm Trần Thiện Khởi, một em trai cuả Khiêm, vào chức Chánh Sở Kiểm Nã Toàn Quốc. Xin đừng coi thường chức vụ này. Trong hệ thống hành chánh hàng dọc , chức này không le lói như chức Tổng Giám Đốc Quan Thuế, nhưng ở một quốc gia đầy rẫy tệ nạn buôn lậu đủ loại hàng quốc cấm, trốn thuế, hàng mạo hoá v.v...và hối lộ đã trở thành thông lệ, thì chức này ăn tiền ngon nhất. Một người anh em khác cuả Khiêm, tên Trần Thiện Phương, được bổ nhiệm làm giám đốc Thương Cảng.

Còn một người nưã là đại tá Trần Thiện Thành được Khiêm cài vào chức Phó Tổng Trấn Sài Gòn, Chợ Lớn.Đến năm 1969, Khiêm đem luôn thiếu tướng Trần Thanh Phong, một thân nhân cuả Đinh Thị Yến, vợ cuả Khiêm, vào chức Tổng Giám Đốc Cảnh Sát QG.  Như thế, chắc bạn đọc đã thấy rõ chủ đích cuả vợ chồng Khiêm là cài hết thân nhân ruột thịt vào các chức vụ then chốt, liên hệ chặt chẽ và trực tiếp hằng ngày với các giới bất lương , làm ăn phi pháp, một là để bao che, ăn chia, hai là để ăn hối lộ, hoặc trấn lột quần chúng vô tội vạ. Sau đây là một số sự kiện chứng minh. Ngay sau khi Trần Thiện Khởi nhậm chức Chánh Sở Kiểm Nã Toàn Quốc, viên cố vấn Quan Thuế người Mỹ đã phải làm một tờ trình lên thượng cấp báo cáo về những hành động tham nhũng, thối nát cuả Khởi.

Trong báo cáo này ghi rõ chi tiết Khởi đã dùng một tên phụ tá nghiện ma túy lõ đít, để cùng nhau thực hiện những dịch vụ bẩn thỉu, bất lương. Trong tập tường trình nhan đề ” The Drug Abuse Problem in Vietnam”(Office of the Provost Marshall, trang 10) có đoạn tố giác tên phụ tá cuả Khởi nghiện thuốc phiện rất nặng, đã thành cữ . Không ngày nào thiếu hút được.

Mỗi ngày tiền ” cơm đen ” cuả hắn phải tốn đến khoảng 16.000 đương bạc VN ( tương đương 40 MK, gấp đôi lương một công nhân lao động). Khoảng hai năm trước đó, chính hắn đã bị truy tố về tội hành động vi luật, nhưng nhờ đút tiền hối lộ và nhờ có thế lực chánh trị che chở , hắn đã thoát tội. Trước khi được Khởi cất nhắc cho làm phụ tá, tên này đã lâm cảnh cực kỳ túng quẫn. Nhưng nay hắn đã mau chóng trở nên giàu có và đã có đủ tiền nuôi đến hai ba con vợ lẽ.Cũng bản tường trình này, người ta còn thấy trong con mắt cuả viên cố vấn Mỹ, Khởi chính là một tay nòng cốt trong các dịch vụ buôn lậu thuốc phiện ( a principal in the opium traffic), và đã làm hỏng hết những cố gắng thành lập một toán bài trừ ma tuý trong cơ quan Kiểm Nã Toàn Quốc.

Trong thời kỳ Khởi cầm đầu cơ quan này,các dịch vụ buôn lậu vàng và thuốc phiện ở phi trường TSN đã trở nên lộ liễu quá rõ ràng. Theo bản tường trình đề ngày 8.2.1971, cuả cố vấn Quan thuế Joseph R. Kvoriak, sau 3 năm dưới quyền cuả Khởi, tình trạng buôn lậu , tham nhũng,  thối nát cuả Quan Thuế đã lan tràn cùng khắp mọi cấp bực, các hoạt động cuả quan thuế ở phi cảng đã trở nên tồi tệ đến mức các nhân viên thuế VN không khác gì những kẻ tôi đòi dưới quyền sai khiến cuả bọn buôn lậu.

Bản tường trình này còn mô tả sự cộng tác chặt chẽ giưã nhân viên quan thuế với bọn  buôn lậu chuyên nghiệp như thể là một hình thức cộng đồng quản trị phi cảng TSN.Xin trích một đoạn như sau:”... Actually, the Customs Officers seem extremely anxious to please these smugglers and not only escort them past the examination counters but even accompany them out to the waiting taxis. This lends an air of legitimacy to the transaction so that there could be no interference on the part of an over zealous Customs Officer or Policeman who might be new on the job and not yet know what is expected of him”.[United States Goverment Memorandum, to James E. Townsend, chief of party / custom, from Joseph R. Kvoriak, customs adviser, on the subject” Lack of Controls and Enforcement, Tan Son Nhut”, Feb. 25.1971, p.1].

(Tạm lược dịch: Hiện nay, các viên chức quan thuế có vẻ đặc biệt quan tâm đến việc làm hài lòng bọn buôn lậu, chẳng những chỉ  hộ tống chúng vượt khỏi quầy kiểm soát mà còn tiễn đưa chúng ra tới tận chỗ xe tắc xi đang đợi.Hành động này tạo cho việc giao dịch kinh doanh một dáng vẻ hợp pháp, nhằm ngăn ngừa sự can thiệp quá mẫn cán cuả nhân viên quan thuế hay chú cảnh sát nào  đó mới nhận công tác chưa biết được việc gì  mình phải làm ).

Vẫn trong bản tường trình đó, người đọc còn được biết thêm, tay trùm buôn lậu quan trọng nhất ở phi trường TSN là một  mụ đàn bà có nhiều uy thế chánh trị, tên Bà Chín, còn gọi là Chín Mập. Mụ này cầm đầu một nhóm đông khoảng từ 10 hay 12 mụ đàn bà khác, luôn luôn túc trực tại phi cảng mỗi khi có bất cứ một chuyến bay nào từ Lào hay Tân Gia Ba về VN. Nhóm đàn bà này đều là những người đứng tên nhận các ”kiện hàng không có người theo” (unaccompanied baggage) gửi trong các chuyến bay này...Khi Chín Mập rời khu quan thuế, trông chẳng khác nào chị vịt mái bầu, dắt theo sau một bầy con lúc nhúc, đông có đến  9, 10 tên phu khuân vác lễ mễ những kiện hàng cuả mụ lên mấy chiếc tắc xi đang chực sẵn...

Khoảng tháng 7.1968, khi một chuyến bay từ Lào đến phi trường TSN, mụ Chím Mập vẫn ra phi trường nhận hàng như thường lệ. Nhưng lần này, một nhân viên mới cuả quan thuế không biết, đã vô tình đòi khám một thùng hàng khai là dược liệu. Không ngờ khi mở ra, cái thùng ấy chưá toàn vàng lá. Vụ này đã xảy ra trước mắt Joseph R. Kvoriak, cố vấn quan Thuế Mỹ, nên phải lập tờ báo cáo lên cho Tổng Giám Đốc Quan Thuế. Nhưng , theo  Joseph R. Kvoriak, sau đó viên trưởng khu 2 Quan Thuế ở phi cảng TSN lại nói ngược, cho rằng chuyện ” thùng dược liệu hoá ra thùng vàng lá” đó chỉ là một ức đoán cuả cố vấn Mỹ, chớ mụ Chín Mập không có hành động hay hàng hoá gì phi pháp hết thảy. Kết luận về nhân vật Chín Mập, cố vấn Kvoriak viết:”This woman is protected by every level in the GVN Customs Services”.( Mụ đàn bà này đã được các viên chức đủ mọi cấp bực trong ngành Quan Thuế cuả chánh phủ VN bao che).

Mặc dù ai cũng biết hầu hết nhân viên Quan Thuế đều ăn hối lộ cuả bọn buôn lậu, nhưng với chức vụ Chánh Sở Kiểm Nã Toàn Quốc, Khởi là người ăn no nê nhất. Hệ thống tham nhũng trong cơ quan này chuyển động hàng dọc, khởi từ những kẻ cầm quyền thấp nhất là các trưởng toán, rồi đến trưởng khu...Bọn này nhận hối lộ, phần lớn bỏ túi, phần khác dâng lên thượng cấp. Còn một phần nhỏ nưã thì chia chác cho đàn em, nhân viên thuộc hạ.

Thông thường mỗi tháng, một viên trưởng toán cũng phải nạp lên cho thượng cấp tối thiểu khoảng ngót triệu bạc. Tôi không biết đích xác, thời đó trong cơ quan Kiểm Nã Toàn Quốc có bao nhiêu trưởng toán hay trưởng khu, nhưng chắc chắn không thể dưới vài chục. Do đó ta có thể hiểu, mỗi tháng Khởi phải thâu được một số tiền hối lộ khổng lồ cuả bọn buôn lậu, do bọn thuộc hạ dâng lên. Ấy là không kể những món đích thân Khởi đứng ra trực tiếp tham dự.

Đầu năm 1971, cố vấn Quan Thuế Mỹ đã cố gắng yêu cầu Quan Thuế phải thuyên chuyển tên phụ tá nghiện thuốc phiện cuả Khởi đi nơi khác. Nhưng Khởi đã tận tình  bảo vệ và che chở cho hắn. Đến khoảng tháng 3.1971, một  viên chức Mỹ ở Vạn Tượng, Lào Quốc, được mật báo dân biểu Phạm Chí Thiện  khi về Sài Gòn có đem lên phi cơ 4 kí lô bạch phiến, nên lập tức thông tin cho cố vấn Quan Thuế Mỹ ở Sài Gòn biết. Nhưng trên nguyên tắc cố vấn Mỹ không được quyền bắt giam một tên buôn lậu nào, nên đã báo cho Khởi biết. Nhưng Khởi đã tìm cách lánh mặt, đùn việc xét bắt ấy cho tên phụ tá. Vì tệ nạn buôn  lậu ngày càng lộng hành quá đáng , toán cố vấn Quan Thuế Mỹ sợ bị hiểu lầm , nên đã  tiết lộ những chuyện kể trên về hành vi cuả Khởi cho báo chí Mỹ.

Nhờ những tài liệu đó , báo The New York Times đã viết thành một bài với tựa đề ” Saigon Airport a Smuggler’s Paradise”( Phi Cảng Sài Gòn là thiên đàng cuả bọn buôn lậu”( số ra ngày 22.4.71, trang 1).Bài báo này đã tạo được tiếng vang ngay tức khắc. Lập tức Hoa Thịnh Đốn cho tăng cường thêm cố vấn Quan Thuế ở phi cảng TSN, đồng thời toà đại sứ Mỹ ở Sài Gòn cũng yêu cầu chế độ Thiệu phải thanh lọc nhân sự trong cơ quan Kiểm Nã Toàn Quốc và thực hiện công cuộc bài trừ tệ nạn buôn lậu. Nhưng Thiệu- Khiêm đã tỏ vẻ làm lơ, không quan tâm gì đến những đòi hỏi đó cuả người Mỹ...

THIỆU - KHIÊM ĐẤU ĐÁ TRANH ĂN

Lúc này (1971), nếu quan sát tinh tường, ta có thể nhận ra nhiều dấu hiệu chứng tỏ Trần Thiện Khiêm đang rất nôn nóng mong muốn được sớm ngồi vào cái ghế cuả Thiệu trong dinh Độc Lập. Hành động nôn nóng đó đã khiến cho tình trạng giao tế giưã Thiệu và Khiêm trở nên rất căng thẳng. Song le  muốn được như thế cần phải có nhiều tiền để mua chuộc hậu thuẫn chánh trị. Khiêm nhận thấy kể từ thời Bảo Đại cho đến Ngô Đình Diệm, Dương Văn Minh và Nguyễn Khánh..., vì trình độ dân trí quá ấu trĩ , nên hậu thuẫn chánh trị ấy vẫn còn nằm trong tay giới tu hành, các cha cố, sư sãi mượn danh đạo tạo danh đời, cùng với một số chính khách, lãnh tụ đảng phái chuyên môn tiêu lòn cổng hậu để bắt áp phe, và ngưả tay xin tiền. Bởi thế, anh em nhà Trần Thiện Khiêm cần phải vuà hốt tiền cho thật nhiều và thật nhanh. Càng nhiều, càng nhanh càng tốt.

Nhưng muốn triệt hạ đối thủ chánh trị mà chỉ lo tăng cường khả năng tài chánh, mua chuộc hậu thuẫn, xây dựng thế lực cho riêng mình vẫn chưa đủ. Muốn chắc ăn nhất, cần phải đồng thời triệt hạ uy tín, phong toả nguồn cung cấp tài lợi huyết mạch và tiả bớt tay chân bộ hạ cuả đối phương. Trong ván bài này, Thiệu và Khiêm là hai đối thủ đã biết tẩy nhau rất rõ, nên cả hai đều nhắm cùng một tiêu chuẩn làm tiền bất chính như nhau là: ăn hối lộ, mua quan bán chức, bao che vật liệu ăn cắp, cho đàn em buôn lậu hàng trốn thuế và hàng quốc cấm...

Bây giờ những con đường cung cấp tiền bạc bất chính quan yếu ấy đều đã nằm hết trong tay anh em bà con nhà Trần Thiện Khiêm rồi. Đó là lúc thuận lợi nhất cho Khiêm ra tay triệt hạ bớt những lông lá, râu ria cuả Thiệu ở Hạ Viện cùng với đường giây kinh tài do khối Độc Lập cuả Thiệu thực hiện.Khi vụ một nữ chiêu đãi viên Hàng Không VN bị bắt quả tang tại phi cảng TSN với 9,6 kí lô bạch phiến, lập tức văn phòng thủ tướng cuả Khiêm đã đưa ra ngay một bản thông cáo chánh thức ( ngày 19.3.71) xác nhận dư  luận cho rằng một dân biểu thuộc khối thân chính cuả Thiệu đã chủ trương việc ấy.

Khi vưà thấy bản thông cáo chánh thức kiểu đó đã được văn phòng phủ thủ tướng phổ biến, chẳng cứ gì riêng tôi, mà ngay cả các đồng nghiệp nhà nghề lâu năm như tôi, ai cũng đều không khỏi ngạc nhiên. Quả nhiên sau bản thông cáo ấy hai ông Thiệu-Khiêm liền ra mặt chơi nhau rõ rệt. Thoạt đầu là phản ứng cuả HV, các dân biểu thân chính tố cáo hành vi quá khích trong cuộc điều tra cuả Trần Thiện Khởi chỉ là một hành động có tính cách chánh trị. Tiếp theo là phản ứng trả đuã cuả Thiệu. Tổng Thống Thiệu lên tiếng lưu ý đồng bào rằng những vụ buôn lậu chất ma tuý qua ngã phi cảng TSN đều có sự can dự cuả nhiều viên chức cao cấp. Nơi đó hiện đang do một người em cuả Thủ Tướng Khiêm kiểm soát.

Theo báo Lập Trường, số ra ngày 29.5.71, lúc bấy giờ văn phòng phủ Thủ Tướng cũng đã lên tiếng phản bác ngay.Nhưng dù phản bác hay không, viên Tổng Giám Đốc Quan Thuế vẫn bị sa thải, và sau đó, tháng 6.71, đến phiên Trần Thiện Khởi cũng phải rũ áo ra đi, với lý do qua Pháp nghỉ hè chơi trong một thời gian ngắn. Vài tuần lễ sau, Trần Thiện Khởi lại trở về, tuy mất chức Chánh Sở Kiểm Nã Toàn Quốc, nhưng Khởi vẫn không bị loại ra khỏi ngành Quan Thuế. Anh ta được thuyên chuyển vào một chức vụ khác trong ngành Quan Thuế ở Chợ Lớn, tuy rất ngon lành, nhưng kém béo bở hơn chút đỉnh. Còn tên phụ tá nghiện hút cuả Khởi vẫn không bị sa thải. Hắn chỉ bị ém vào một văn phòng ” ngôì chơi sơi nước” cho qua ngày tháng...

Ba tháng sau, tướng Trần Thanh Phong, Tổng Giám Đốc CSQG, một thân nhân bên bà Khiêm cũng bị cưỡng bách phải rời khỏi chức vụ. Tìm hiểu nguyên nhân, người ta thấy một phần bởi Trần Thanh Phong đã can dự cụ thể, với bằng chứng đành rành - vào các dịch vụ buôn lậu bạch phiến và một phần bởi tội ăn hối lộ và mua quan bán chức quá trắng trợn. Như tôi đã kể trong quyển II / BMHTCTMN, khi tướng Trần Thanh Phong vừa nhậm chức Tổng Giám Đốc CSQG đã vội vàng cho người vợ lẽ là cô Dung,vốn là một nữ trợ tá xã hội, đi tiếp xúc với các sĩ quan để bán các chức trưởng ty CS cuả 11 quận trong đô thành, với giá biểu ấn định sẵn từ 20 triệu tới 50 triệu đồng.

[ lời tiết lộ có ghi băng cuả trung tá Hùng Xùi, cựu trưởng ty CS quận Nhất. Xin xem đầy đủ chi tiết nơi chương sau].

Để thay thế Trần Thanh Phong, TT Thiệu đã cho Nguyễn Khắc Bình, cháu bà con bên bà Thiệu, lúc đó đang giữ chức Đặc ủy Trưởng Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo, kiêm nhiêm luôn chức Tổng Giám Đốc CSQG. Nhìn bên ngoài, có lẽ nhiều người cho rằng như thế Nguyễn Khắc Bình phải là người thuộc phe cánh cuả Thiệu. Nhưng theo sự tìm hiểu cuả tôi, Bình còn là bà con bên vợ cuả TNS Trần Ngọc Nhuận [ nguyên Giám Đốc Trường Quân Báo Cây Mai, VÀ LÀ BẠN RẤT THÂN CỦA TÔI. NHUẬN VỚI TÔI CÙNG TUỔI " CON GÀ"], và ngày xưa, hồi đầu năm 1960, thiếu tá Nguyễn Khắc Bình vốn là một sĩ quan  phục vụ dưới trướng cuả Trần Thiện Khiêm. Do các sự kiện đó, ta có thể nghi ngờ lòng chung thủy cuả Bình đối với vợ chồng  Thiệu-Kim Anh. Biết đâu Bình chẳng khôn khéo đi giây, biết khai thác sự  mâu thuẫn giưã hai tay quyền lực lớn, để  thủ lợi cho mình.

Cuối cùng, để giúp bạn đọc dễ dàng hình dung được lực lượng cuả hai phe Thiệu-Khiêm trong cuộc đấu đá tranh nhau ăn những món buôn lậu thuốc phiện, vàng và ma túy vào VN, tôi xin tóm lược một danh sách như sau. Danh sách này có thể còn nhiều thiếu sót. Bạn đọc nào biết rành hơn, xin chỉ giáo cho.

* PHE TỔNG THỐNG THIỆU: Phụ tá trực tiếp điều khiển các đường giây buôn lậu cuả TT Thiệu là TT Đặng Văn Quang ( cố vấn an ninh, tình báo).  Đường giây này chia ra 3 ngành:

- 1.- Bộ Binh : Gồm các tướng:Hoàng Xuân Lãm ( tư lệnh QĐ I/ vùng I CT), tướng Lữ Lan và tướng Ngô Dzu ( QĐ II), tướng Nguyễn Văn Minh, tức Minh Đờn ( tư lệnh QĐ III), đại tá Trần Văn Hai ( tư lệnh đặc khu 44 / vùng IV) Nên biết Hai vốn là một sĩ quan thân cận cuả tướng Quang, khi Quang làm tư lệnh QĐ IV, khoảng năm 1960).    

2.- Hải Quân: Gồm TT Hải Quân Chung Tấn Cang ( cố vấn HQ cuả tướng Quang, chủ tịch UBQGBTMT), tướng HQ Lâm Ngươn Tánh ( tư lệnh phó chiến dịch đánh qua Căm Bu Chia, chủ tịch UBBTMT cuả Hải Quân), hạm trưởng Diệp Quang Thùy ( tham mưu trưởng HQVN / dưới hệ thống cuả Thùy là các căn cứ HQ Rạch Sỏi, Tân Châu, Long Xuyên), hạm trưởng Nguyễn Thanh Châu (tư lệnh hải hạm, bộ tư lệnh ở Sài Gòn / dưới hệ thống cuả Thanh Châu có các hải hạm tuần duyên khinh tốc, hoạt động dọc vùng biển từ Sài Gòn ra Nha Trang), hạm trưởng Nguyễn Hữu Chí( tư lệnh lực lượng tuần duyên, bộ tư lệnh ở Nha Trang). 

Đường giây buôn lậu ma tuý cuả HQ trải rộng ra khắp 4 địa điểm từ VN qua tới Căm Bu Chia, gồm: Nam Vang, Neak Luong, Tân Châu, Bình Thủy, do  hạm trưởng Hồ Quang Minh (chỉ huy trưởng lực lượng Giang Đĩnh) cầm đầu mối liên lạc phối hợp giưã các tuyến buôn lậu.

- 3.- Hạ Viện: Gồm các dân biểu: Nguyễn Quang Luyện, Phạm Hữu Giáo, Võ Văn Mầu, Hoàng Thông, Phạm Chí Thiện, Trần Kim Thoa, Nguyễn Văn Chính ( trước đây tôi đã không kể tên dân biểu này, vì tội quá nhẹ. Anh ta bị bắt tại phi trường TSN và khoảng tháng 9.1970, chỉ vì tội  mưu toan đem 1 triệu đồng bạc VN ra ngoại quốc!).

* PHE THỦ TƯỚNG KHIÊM : Chia ra 2 nhánh:

1 .- Thân nhân cuả bà Khiêm [ nhũ danh Đinh Thị Yến, con gái ông Đinh Văn Ri (ở Rạch Giá), em ông Đinh Văn Rê] gồm có đại tá Đỗ Kiến Nhiễu ( Đô Trưởng), thiếu tướng Trần Thanh Phong ( Tổng Giám Đốc CSQG).

2.- Anh em ông Khiêm gồm có: Trần Thiện Khởi, Trần Thiện Thành và Trần Thiện Phương ( chức vụ như đã nói trên).

( còn tiếp )

ĐẶNG VĂN NHÂMBài khác
01.04.2010 20:00 - BÀI HAI.- ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA”?!
31.03.2010 18:50 - CỰC LỰC PHẢN BÁC NHỮNG VU KHỐNG MẠ LỴ TƯỚNG ĐỖ MẬU CỦA 2 ÔNG TRAN LUC THU VÀ NGUYỄN QUANG
28.03.2010 16:50 - PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA”?! -
27.03.2010 17:30 - ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA”?!
19.03.2010 16:20 - ÔNG BÀ Đ.T. THỦ TƯỚNG TRẦN THIỆN KHIÊM VÀ NHỮNG CHUYỆN THÂM CUNG BÍ SỬ

Chỉ Thành viên mới được gửi bài và nhận xét.
Người gửi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình!
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-NhậpQuên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
12 người đang xem (10 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 12

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 1052105210521052
Hôm qua: 4070407040704070
Total: 762994762994762994762994762994762994
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved