Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
3-Chính trị : ( Tiếp theo các kỳ trước ) CÁC TƯỚNG THIỆU-KỲ-KHIÊM...TRANH ĐUA NHAU BUÔN LẬU BẠCH PHIẾN
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 17.01.2010 16:00 (1187 lần xem)

( Tiếp theo các kỳ trước ) CÁC TƯỚNG THIỆU-KỲ-KHIÊM...TRANH ĐUA NHAU BUÔN LẬU BẠCH PHIẾN  

THIỆU – KỲ ĐẤU CHƯỞNG

 * ĐẶNG VĂN NHÂM

 Chắc nhiều bạn đọc còn nhớ năm 1967, khi Thiệu còn làm chủ tịch UBLĐQG và Ng. Cao Kỳ làm chủ tịch UBHPTƯ, đã nhất định so cưạ một mất một còn trong cuộc bầu cử Tổng Thống đệ nhị CH. Nhưng chỉ ít lâu sau, Kỳ đành chịu lép vế đứng làm phó cho Thiệu, với một số điều kiện mà tôi đã lược kể trong các chương trước. Cộng thêm vào đó còn có những yếu tố liên quan đến tiền tích buôn lậu, và nhũng lạm cuả phe nhóm Kỳ-Loan trong giai đoạn Kỳ đóng vai chủ tịch UBHPTƯ. Trong những cuộc họp dài liên tục đến 3 ngày, giưã 48 ông tướng cuả quân đội VNCH, Thiệu đã chơi khăm, đợi đến giờ chót giưã bầu không khí cực kỳ căng thẳng và sôi nổi mới lật lá ”tẩy sất” gồm các tội buôn lậu hàng quốc cấm, ăn hối lộ, tham nhũng quá lạm, quá trắng trợn cuả Kỳ lên, để áp lực Kỳ và phe nhóm tướng lãnh cuả Kỳ trong Q Đ phải chấp nhận nhượng bộ cho Thiệu đứng đầu liên danh tranh cử Tổng Thống. Bất ngờ bị đánh trúng yếu huyệt , vô phương chống đỡ, Kỳ đã phải nức nở bật khóc, rồi đành chịu đứng làm phó cho Thiệu.

Chấp nhận cuộc hôn nhân bất đắc dĩ ấy, lòng Kỳ vẫn ấm ức không nguôi, nên rắp tâm chờ cơ hội để ” tháo đáy lộn thừng”. Ngày 31.1.68, quân CSBV và MTGPMN tấn công trên toàn lãnh thổ miền Nam, tràn được cả vào tư dinh cuả Thiệu trong bộ TTM.Nhưng may cho Thiệu. Trong mấy ngày Tết năm đó Thiệu đã dắt díu bầu đàn thê tử về quê vợ ở Mỹ Tho ăn Tết, rồi bị kẹt luôn tại đó. Ở Sài Gòn Kỳ mừng húm, tưởng thời cơ để lật Thiệu đã đến, nên công khai ra mặt đá giò lái Thiệu. Song chẳng may, trời không chiều lòng người, ngày 5.5. 68, tướng Loan bị thương nặng ở chân, phải nằm nhà thương. Ngày hôm sau, 6.5.68, Lưu Kim Cương bị bắn sẻ chết. Đến chiều ngày 2.6.68, lúc 6 giờ, một toán đông sĩ quan thân tín, vây cánh cuả Kỳ bị một trực thăng Mỹ bắn chết trong một ngôi chuà ở Chợ Lớn. Trong số những người chết có: Đại tá Giám, còn gọi là Giám già, trung tá Phó Quốc Chụ, còn gọi là Chụ mặt nám, trung tá Đào Bá Phước,  tr.t. Nguyễn Văn Luận, th.t. Lê Ngọc Trụ, th.t. Nguyễn Bảo Thùy ( em cuả tướng Nguyễn Bảo Trị)...

Ngoài ra, tr.t Văn Văn Cuả, đô trưởng Sài Gòn, Chợ Lớn, em rể cuả Loan cũng bị thương nặng phải nằm nhà thương điều trị.

Lúc này, với chức phó TT, Kỳ không còn quyền hành gì nưã.Ngược lại, với chức vụ Tổng Thống, Thiệu có đầy đủ thẩm quyền hiến định để bổ nhiệm các chức vụ trong guồng máy chánh phủ. Thiệu liền bổ nhiệm luôn các sĩ quan thủ hạ vào 9 chức vụ mới mất người điều khiển. Ngày 6.6.68, đại tá Trần Văn Hai, còn gọi là Hai Dù hay Hai Trề, một tay chân thân tín cuả Thiệu vào chức Tổng Giám Đốc Cảnh Sát QG, thay thế Nguyễn Ngọc Loan. Lập tức Hai Trề ra tay thanh trừng luôn đám bộ hạ cuả Loan , từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất, trong Tổng Nha CSQG. Lúc bấy giờ báo chí trong nước đã loan tin, một lúc có đến 150 sĩ quan trong bộ tư lệnh cảnh sát  bị sa thải và nhiều người khác đã bị bắt giam để điều tra. Đến ngày 15.6. Hai Trề triệt hạ luôn 8 viên trưởng ty cảnh sát cuả 11 quận trong đô thành. Đồng thời, Thiệu cũng thẳng tay loại bỏ các viên chức thân Kỳ trong chánh phủ và trong các ngành an ninh, tình báo. Cuối cùng Thiệu dẹp luôn nội các cuả thủ tướng Nguyễn Văn Lộc, một con bài then chốt cuả Kỳ, thay thế bằng ông già Gân Trần Văn Hương, để mượn tay ông già khật khùng, gàn dở này dọn hết rác rưởi cuả phe đảng Kỳ trong các cơ quan chánh phủ. Dù vậy, ảnh hưởng cuả Kỳ trong KQ vẫn còn nguyên vẹn.

Trong ngành lập pháp, người ta thấy Kỳ không tạo được nhiều ảnh hưởng ở Thượng Viện. Nhưng ở Hạ Viện, ngay từ đầu Kỳ và Loan đã dùng tiền mua chuộc được một số khá đông, gồm 42 dân biểu trong khối ” Dân Chủ”. Khối này là một kết tập tạp nhạp đủ mọi thành phần, nào là Phật Giáo, trí thức miền Nam, kể cả nhóm đại biểu cuả các dân tộc thiểu số...Trong khi đó, lúc ban sơ, thế lực cuả Thiệu ở Hạ Viện rất yếu. Ông ta chỉ mua chuộc được có 21 dân biểu trong khối ” Độc Lập”, đa số gốc Thiên Chuá Giáo di cư và TCG miền Trung.Cung cách điều đình và mua chuộc dân biểu cuả Thiệu – Kỳ, tuy ra vẻ sòng phẳng, nhưng theo tôi nhận xét thì thật là bẩn mắt lắm. Tôi có thể tóm gọn sự mua bán phiếu giưã các dân biểu và Thiệu-Kỳ bằng câu tiêu ngữ cuả mấy chị đàn bà buôn gánh bán bưng ngoài chợ:” Tiền trao cháo múc. Không tiền thì trút cháo vô!”

Hằng tháng, ngoài số lương dân biểu luật định,  Thiệu-Kỳ còn phải trả thêm mỗi năm từ 4.000 đến 6.000 Mỹ Kim [ tính ra khoảng 1 triệu 600 ngàn cho đến 2 triệu 400 ngàn đồng VN, tính theo giá chợ đen thời đó: 1 MK= 400 đồng ] cho một dân biểu . Dĩ nhiên , Kỳ trả tiền cho những con ”gà nòi ” cuả mình trong khối” Dân Chủ”. Còn Thiệu trả riêng cho đám ” hạc gỗ ” trong khối ” Độc Lập”. Ấy là chưa kể đến khoản tiền mua chuộc, hối lộ các dân biểu, mỗi khi hành pháp cần phải thông qua một đạo luật nào. Giá biểu cuả mỗi phiếu ” THUẬN” ( tức ủng hộ, cho thông qua) tối thiểu từ 2.000 Mỹ Kim trở lên [ tính ra khoảng 800 ngàn đồng VN, theo giá chợ đen], tuỳ theo tính chất quan trọng cuả dự án luật. Như vậy, tính ra mỗi tháng, Thiệu và Kỳ, mỗi người phải bỏ ra khoảng  từ 15.000 đến 20.000 Mỹ Kim chỉ để nuôi bầy ” gà chọi” và bầy ” hạc gỗ” cuả mình trong ngôi nhà hát Tây ở đường Tự Do. Ấy là chưa kể mỗi khoá họp thường niên cuả Hạ Viện, Thiệu và Kỳ còn phải chi phí thêm mỗi người một ngân khoản trên 100 ngàn MK vào những dịch vụ linh tinh cần thiết khác.

Tóm lại, ta có thể nói , cho đến giờ phút này, Kỳ vẫn phải tiếp tục cố gắng ” đấu chưởng” với đối thủ Nguyễn Văn Thiệu trong ngôi nhà Hạ Viện. Khoảng tháng 5.68, tướng E.G. Lansdale đã báo cáo với đại sứ Bunker rằng tướng Kỳ vẫn còn nắm được khối ” Dân Chủ ” trong Hạ Viện, và Thiệu đang cố gắng để hoá giải những khó khăn do Kỳ tạo ra cho ông ta ở Thượng Viện và Hạ Viện. Nhưng cuộc ” đấu chưởng” này đã không kéo dài  được đến cuối năm 1969. Vì nguồn tài lợi cuả Kỳ do các dịch vụ phi pháp cung cấp đã nhanh chóng bị cạn, nên bắt buộc Kỳ phải cắt giảm trợ cấp đặc biệt cho các dân biểu khối ” Dân Chủ”.

Trong khi đó, tỷ phú Nguyễn Cao Thăng, tay kinh tài quan trọng cuả Thiệu, lại cầm túi tiền rủng rỉnh đưa ra nhử  trước mũi các dân biểu cuả phe Kỳ. Mặt khác, trước kia, Thiệu chỉ trả cho mỗi dân biểu một số tiền ”chuộc” - như mấy gánh cải lương ” chuộc” đào, kép!- khoảng 1.500 MK [ khoảng 600 ngàn đồng VN]. Nay Thiệu tăng lên gấp đôi là: 3.000MK!

Thế là ” máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê!”, các dân biểu thuộc khối ” Dân Chủ” cuả Kỳ chẳng ai bảo ai cũng  nhanh chóng lần lượt bỏ giò chạy theo Ng.V.Thiệu hết ráo. Từ đó các dân biểu ” tân tòng” phe Thiệu bèn lập ra một khối mới trong Hạ Viện dưới danh xưng là khối”Tiến Bộ”!

THIỆU VÀ QUANG

 Sau khi đã mua chuộc được đa số dân biểu gia nô rồi, Thiệu đã dùng một số dân biểu tuyệt đối thân tín trong giới đó để bành trướng thêm các dịch vụ buôn lậu. Đồng thời Tổng Thống Thiệu cũng bắt chước Nguyễn Cao Kỳ xài Nguyễn Ngọc Loan, rước Đặng Văn Quang ( hỗn danh Ông Điạ) vào dinh Độc Lập, phong cho chức ” cố vấn an ninh”, nhưng thực ra chỉ để trực tiếp thực hiện những dịch vụ phi pháp dùm cho Thiệu mà thôi!

[ * Đơi lời nói thêm: tơi đã quen biết rất thân tình với cả gia đình bên  vợ của tướng Quang từ thuở nhỏ, gờm cả chú thím Ba và mấy người em trai, gái cuả bà tướng Quang, vì ở cùng mợt xóm. Khi qua Mỹ, vợ chờng tơi còn  thường gặp lại cơ em gái dễ thương, tên Cathy Huệ có cửa hàng buơn bán nữ trang, qúi kim và  hợt xoàn v.v.. ở Bolsa ].

Xét về mặt tín nhiệm và bao che, người ta thấyThiệu không tín nhiệm và che chở Đặng Văn Quang một cách tận tình như Kỳ đối với Loan. Nói cách khác, nếu Loan đã được Kỳ trao cho ” carte blanche”, thì Quang không có được tấm ” carte blanche” như thế. Xét về hệ thống tổ chức buôn lậu hàng quốc cấm, phe Kỳ-Loan đã dệt được một mạng lưới khá chặt chẽ, trải rộng sang tới Lào Quốc, Thái Lan, Căm Bu Chia, và liên lạc được với cả giới bố già quốc tế, thì tầm ảnh hưởng cuả Đặng Văn Quang chỉ quanh quẩn trong các đơn vị quân đội, đặc biệt là Hải Quân, Bộ Binh, Lực Lượng Đặc Biệt và Cảnh Sát...Do đó, kể từ năm 1969, người ta không lấy làm lạ khi thấy mấy chú G.I. Mỹ có thể tìm mua bạch phiến nơi những người bạn chiến binh VN gần gũi nhất.

Điều này tôi không biạ. Tài liệu còn ghi, ngày 15.7.1971, đặc phái viên Sài Gòn Phil Brady cuả hãng thông tấn truyền hình NBC ( ấn bản NBC Nightly News) tố giác đích danh Thiệu và Kỳ  đã buôn lậu bạch phiến và thuốc phiện để lấy tiền gây qũy tranh cử Tổng Thống( 1967). Ngoài ra Brady còn khẳng định , theo những nguồn tin đáng tin cậy, tướng Đặng Văn Quang, cố vấn an ninh cuả Thiệu, đã  đóng vai nòng cốt. Ngay sau đó, bí thư  Hoàng Đức Nhã kiêm tùy viên báo chí cuả Thiệu đã tung ra bản đính chánh và kết tội Brady ”loan tin thất thiệt và phỉ báng các nhà lãnh đạo chánh phủ, như vậy tức đã làm lợi cho kẻ thù Cộng Sản”(!). Nhưng trong bản đính chánh ấy tuyệt nhiên không có một lời nào bào chữa cho Đặng Văn Quang, vốn là một tướng lãnh đã từng mang tiếng xấu xa nhất cuả quân đội VNCH, kể từ khi ông ta giữ chức tư lệnh quân đoàn IV, QK IV.

Nên biết, trước đó, khoảng tháng 6.1969, đặc phái viên Bill Marmon cuả báo Time Magazine ở Sài Gòn đã đánh điện về trụ sở ở Nữu Ước tường thuật hành động tồi tệ cuả tướng Quang, đại khái:

Trong thời kỳ tướng Quang  làm tư lệnh quân khu IV, đại tá Minh Đờn ( tư lệnh sư đoàn 21 BB) làm phó, đã hành động tham nhũng và hối lộ quá lạm và quá trắng trợn, đến nỗi bị cố vấn Mỹ làm áp lực buộc chánh phủ VNCH phải điều tra và giải nhiệm can phạm.

Trong ngày lễ bàn giao long trọng, trước đông đảo quan khách và các cấp binh sĩ, bất ngờ một ” scandale” thô bỉ đã xảy ra ngoài sức tưởng tưởng cuả mọi người. Bỗng nhiên bà vợ cuả Minh Đờn đứng bật lên la lối om sòm, phân bua lớn tiếng rằng Minh đã phải đút lót cho Quang 2 triệu bạc ( khoảng 7 ngàn rưỡi MK) để mua các chức vụ đó!

 [ * Tôi còn nhớ Ng. V. Minh, tức Minh Đờn hồi đầu thập niên 50, khi còn Tây cai trị, Sài Gòn có đài phát thanh Pháp Á, do ông Hoàng Cao Tăng làm giám đốc, hai ông Lê Minh Đảo và Nguyễn Văn Minh vốn là hai tay đờn Guitare cuả ban nhạc Nghiêm Phú Phi (hay Dương Thiệu Tước gì đó, lâu ngày tôi không nhớ rõ)].

 Tuy bị mang tai tiếng nhục nhã như vậy, nhưng sau khi mất chức tư lệnh QĐ IV, đầu năm 1967, tướng Quang lại được TT Thiệu bổ nhiệm làm tổng trưởng Kế Hoạch và Phát Triển, rồi sau đó bước luôn vào Dinh Độc Lập, giữ chức cố vấn, ngồi sát nách bên Thiệu. Kể từ đó Thiệu và Quang mới bắt đầu dùng quân đội vào các dịch vụ buôn lậu bạch phiến và thuốc phiện ở miền Nam. Dĩ nhiên không một ai ngoài Thiệu và Quang có thể nói đích xác được ngày tháng nào đã khởi sự. Nhưng  căn cứ  vào tin tức đã đăng tải trên báo The New York Times ( số ra ngày 11.5.70) người ta được biết lúc bấy giờ viên tư lệnh Lực Lượng Đặc Biệt ( dường như tướng Đoàn Văn Quảng ?) bị cất chức chỉ vì đã can dự trực tiếp vào các dịch vụ chuyển vận các chất ma tuý độc hại bằng phương tiện quân sự.

Thế rồi người ta phải đợi đến hơn một năm sau mới thấy báo The New York Times (số ra ngày 8.8.71), đăng tải tường tận hơn, đường giây nhập cảng lậu bạch phiến và thuốc phiện từ Lào vào VN đã do những chuyến phi cơ chở các toán Lực Lượng Đặc Biệt hoạt động bí mật trong vùng Nam Lào, dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, tải về Sài Gòn, dưới sự điều động cuả tướng Quang. Được biết những toán Biệt Kích Dù này đồn trú tại Kontum, phiá Bắc Pleiku, lúc nào cũng có sẵn trong tay những phương tiện vận chuyển nhanh chóng và gọn gàng nhất, như: Trực thăng, phi cơ vận tải nhỏ, và phi cơ thám thính...Mỗi lần chở những toán Biệt Kích Dù đi thực hiện những công tác viễn thám hay phá hoại trong vùng rừng núi Nam Lào về, những chuyến phi cơ ấy đều chở khẳm thuốc phiện và bạch phiến. Việc làm này tuy đã được bảo mật tối đa , nhưng vẫn không sao lọt qua được những cặp mắt tinh ranh cuả nhân viên tình báo Mỹ. Vì thế con đường buôn lậu này đã không thể nào bành trướng rộng rãi hơn được.

 HẢI QUÂN CAN DỰ

 Nhưng đến tháng 5.1970, khi quân đội VNCH tiến đánh qua lãnh thổ Căm Bu Chia, đường giây buôn lậu cuả tướng Quang mới có cơ hội phát triển nhanh chóng vượt bực, nhờ những phương tiện chuyển vận khổng lồ cuả các lực lượng Hải Quân, đặc biệt nhất là những tàu tuần duyên và những giang thuyền, giang đĩnh v.v..., thường xuyên nối liền thủ đô Nam Vang, và bến phà Neak Luong cuả Căm Bu Chia, với các bến cảng cuả Hải Quân VN ở miền Tây và Sài Gòn. Từ đó công cuộc chuyển vận hàng quốc cấm, bằng phương tiện Hải Quân, về VN cuả Thiệu- Quang chia ra làm 2 ngả:(1) Mặt biển, có những hải đĩnh nối liền Sihanoukville cuả Căm Bu Chia với bến cảng Sài Gòn. Mặt sông, có những giang thuyền, giang đĩnh, cùng với những ghe đánh cá, những chiếc tam bản, ghe đuôi tôm ( nguỵ trang) v.v...,và con sông Mékong trở thành một thủy lộ vô cùng tiện lợi. Ngày 9.5.1970, một hải đoàn gồm 110 chiếc giang thuyền và giang đĩnh cuả HQVN và 30 chiếc cuả Mỹ, dưới sự chỉ huy cuả hạm trưởng Nguyễn Thanh Châu dùng thủy lộ MéKong , vượt biên giới , tiến vào lãnh thổ Căm Bu Chia. Hôm sau, chỉ huy trưởng giang đoàn đặc nhiệm 211 Nguyễn Văn Thông cho đổ bộ một đơn vị quân đội VNCH lên một điạ điểm cách bến phà Neak Luong chừng 30 cây số. Từ lâu Neak Luong vốn là một bến phà quan trọng giao tiếp với con đường quốc lộ số 1 nối liền thủ đô Nam Vang và thủ đô Sài Gòn.

Sau khi đã thả toán cố vấn Mỹ ở đó, lực lượng hành quân VN tiếp tục tiến vào Nam Vang ngày 11.5.70. Đến ngày 12.5., toán quân này tiến tới Kompong Cham, cách thủ đô Nam Vang khoảng 90 cây số về phiá Bắc. Như vậy là Hải Quân VN đã nhanh chóng khai thông được con đường thủy lộ rất tiện lợi mà họ sẽ dùng đến sau này, cho các dịch vụ vận tải những khối lượng khổng lồ thuốc phiện, bạch phiến, vàng và các mặt hàng lậu thuế khác vào nội điạ VN.

Lực lượng Hải Quân VN nhanh chóng chiếm được các mục tiêu quan yếu trong cuộc xâm lăng Căm Bu Chia như thế đã được thiếu tướng Hải Quân Chung Tấn Cang, nguyên tư lệnh Hải Quân, một tay cộng tác thân tín cuả tướng Quang, ca ngợi là xuất chúng. Được biết Chung Tấn Cang vốn là bạn thân cuả TT Thiệu từ khi còn học ở trường Hàng Hải Thương Thuyền. Vì thế trong năm 1965, khi Chung Tấn Cang can tội tày đình, bán hết thực phẩm cứu trợ cho đồng bào bị thiên tai bão lụt miền Trung, để lấy tiền bỏ túi xài chơi, vẫn chỉ bị mất chức tư lệnh Hải Quân mà thôi !

Đến đây, tôi tưởng cần phải nói thêm chút đỉnh về vụ ăn bẩn ghê tởm cuả Cang để độc giả am tường bộ mặt thật cuả một số tướng lãnh cao cấp, phe đảng cuả Thiệu trong quân đội VNCH. Năm đó các tỉnh miền Trung đã bị những trận cuồng phong, mưa bão, ngập lụt  tàn phá rất nặng nề như chưa từng bao giờ xảy ra trong lịch sử cuả vùng đất  nghèo đói quanh năm này.Tổng kết con số thiệt hại về nhân mạng đã lên đến 5 ngàn người chết và hàng chục ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất. Các cơ quan thiện nguyện quốc tế đã phải gửi ngay thực phẩm đến VN cấp cứu đồng bào nạn nhân thiên tai may mắn còn sống sót. Lúc đó Chung Tấn Cang, tư lệnh Hải Quân VN, lãnh trách vụ dùng tàu bè cuả HQ, để chuyên chở và phân phối thực phẩm cho đồng bào miền Trung bị đói khát, đang trông mong được nhận thực phẩm cứu trợ từng giây từng phút. Nhưng Cang đã nhẫn tâm đem bán hết số lượng thực phẩm cứu trợ đó để lấy tiền làm cuả riêng.

Biết chuyện ấy, tướng Ng. Chánh Thi, thử thời tư lệnh Quân Đoàn I / QK I, đã nổi nóng chửi bới om sòm, và yêu cầu chánh phủ trung ương phải cất chức Chung Tấn Cang ngay lập tức. Hơn thế nữa, ông còn đòi phải đem Cang ra toà trị tội.

Nhưng, Cang đã được Thiệu bao che, chẳng những  Thiệu không đem Cang ra toà án quân sự, mà lại còn bổ nhiệm Cang vào chức vụ mới ngon lành: Phụ tá đặc biệt Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội VNCH (1966). Sau đó, từ  ngày 1.12.1966 cho đến ngày 14.8.1969, Cang giữ chức chỉ huy trưởng trường Cao Đẳng Quân Sự. Từ  ngày 14.8.69 đến 1.7.1970, Cang được chuyển về bộ Quốc Phòng. Từ 1.7.70 tới 1.7.1971, Cang được bổ nhiệm làm Phụ tá Nghiên Cứu. Trong khoảng thời gian từ 1971 đến 1974 (?), Cang được bổ nhiệm làm Tổng Trấn Đô Thành Sài Gòn/ Chợ Lớn...

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ và VN, dịch vụ  tải thuốc phiện và bạch phiến từ Nam Vang về Sài Gòn đã được các giới chỉ huy cao cấp cuả ngành Hải Quân tiến hành ngay sau khi các chiến thuyền  cuả VNCH vưà cập bến ở Nam Vang.

 Từ  đó, những kiện thuốc phiện và bạch phiến khổng lồ [có khi lẫn lộn cả vàng và những món hàng lậu thuế khác nưã] đã được các tàu HQVN chở từ Nam Vang đến Neak Luong.Từ  Neak Luong, theo giòng MéKong, các kiện hàng đó được các giang đĩnh Hải Quân chở về Tân Châu, rồi từ Tân Châu tiếp tục chở đến Bình Thủy, là trạm cuối cùng ở miền Tây. Sau đó các kiện hàng quốc cấm ấy được tàu HQ chở vào quân cảng Sài Gòn, hay vào một kho nào đó trong khu thương cảng bên Khánh Hội...

Đến tháng 8.1970, tướng Hải Quân Lâm Ngươn Tánh , sau một thời gian dài vắng bóng trong ngành HQ, bỗng  tái xuất hiện với chức tư lệnh phó hành quân cuả chiến dịch đánh qua Căm Bu Chia. Được biết Tánh cũng như Cang đều là bạn cũ cuả Thiệu từ khi còn học ở trường Hàng Hải Thương Thuyền. Vào khoảng năm 1966, giưã lúc Tánh đang giữ chức tham mưu trưởng HQ, bỗng nhiên đã bị ngưng chức và bị gửi qua Mỹ, học trường ” US Naval War College” ở Newport, Rhode Island, trong một thời gian ngắn. Sau khi mãn khoá ( cũng trong năm 1966), Tánh trở về VN, giữ chứùc phụ tá cục trưởng Chiến Tranh Chánh Trị, rồi làm chỉ huy trưởng trường Chiến Tranh Chánh Trị, Đà Lạt. Tìm hiểu nguyên nhân bị cất chức thình lình cuả Tánh, người ta được các giới sĩ quan trong bộ tư lệnh HQ cho biết: Lúc đó mấy tay cầm đầu cao cấp ngành HQ / VNCH đã xử dụng 3 căn cứ  HQ trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, gồm Rạch Sỏi, Long Xuyên, và Tân Châu , thuộc quyền chỉ huy cuả Lâm Ngươn Tánh, để đổ thuốc phiện, vàng, và bạch phiến lậu, chở bằng các tàu đánh cá hay những chiếc ghe chài Thái Lan và Căm Bu Chia. Từ 3 căn cứ HQ đó, các kiện hàng lậu được chuyển lên những chiếc tàu tuần thám khinh tốc, loại  PCF, cuả HQVN chở về Sài Gòn. Đôi khi những kiện hàng quốc cấm ấy cũng được chở về Sài Gòn bằng ghe chài hoặc ghe đánh cá cuả tư nhân, nhưng luôn luôn vẫn có tàu tuần giang cuả HQ theo hộ tống. Công cuộc làm ăn cuả các quan lớn trong ngành HQ ngày càng trở nên quá lộ liễu, vả chăng lúc bấy giờ tỷ số lính  Mỹ ở VN bị nghiện ma tuý đã gia tăng tới mức độ báo động, nên vào khoảng tháng 6 năm 1971 nội vụ bị bùng nổ lớn. Lúc bấy giờ chánh phủ Mỹ mới phải gia tăng áp lực, mạnh mẽ bắt buộc chánh quyền VNCH triệt hạ ngay tệ nạn  buôn lậu ma tuý. Chính vì vụ này mà Thiệu và Quang mới đẻ ra cái gọi là ” Ủy Ban Quốc Gia Bài Trừ Ma Túy”, để dùng vải thưa bưng mắt thánh. Sở dĩ tôi nói như thế, vì ngay sau đó, Thiệu - Quang bổ nhiệm Chung Tấn Cang vào chức ” Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Bài Trừ Ma Tuý”. Rồi Cang lại đề cử luôn Lâm Ngươn Tánh, một đồng bọn buôn lậu, vào chức ” Chủ Tịch Uỷ Ban Bài Trừ Ma Tuý cuả Hải Quân”!...

 [ * Sau chạy trốn ra hải ngoại, Lâm Ngươn Tánh vẫn còn tỏ ra thèm khát quyền lực, lại nhảy vô chính phủ lưu vong bịp của chú Chánh!]

 BỘ BINH ĐÓNG VAI TRÒ GÌ ?

 Đúng thực 2 ông Thiệu-Quang là con nhà tướng, nên ngay cả trong việc buôn lậu cũng có kế hoạch hợp  đồng công tác đàng hoàng giưã các đơn vị quân đội, chẳng khác nào một cuộc hành quân đánh nhau với CS!

Sau khi thuốc phiện và bạch phiến đã được mấy ông sĩ quan HQ tải về VN rồi, thì đến phiên mấy ông tướng bộ binh lãnh trách nhiệm phân phối.Nhưng vì chức vụ đương quyền, dù sao mấy ông tướng và mấy sĩ quan cao cấp  cuả quân đội VNCH vẫn không thể nào ra mặt trực tiếp phân phối cho người tiêu thụ, mà  béo bở nhất là mấy chú GI, trong các trại lính Mỹ. Họ phải dùng đến trung gian. Là người VN, nếu có chút hiểu biết tối thiểu chẳng một ai lạ gì giai cấp trung gian chuyên nghiệp tự ngàn đời ở miền Nam chính là nhóm người Tàu trong Chợ Lớn. Các hoạt động phi pháp như: cờ bạc, đầu cơ tích trữ, mạo hoá, hối lộ, mua bán giấy miễn, hoãn dịch, buôn lậu hàng quốc cấm (thuốc phiện, bạch phiến), hàng trốn thuế ( đô la, kim cương, ngọc thạch, vàng, và các món xa xỉ phẩm) v.v...đều bắt nguồn từ Chợ Lớn. Các quan to trong chính phủ hay trong quân đội VNCH đều rất thích ” làm ăn” với mấy chú Ba ” Tiều Châu Náng”, chẳng khác nào như làm ăn với Mafia Tây Corse hay Mafia Sicile cuả Ý, vì giới Mafia Tàu, ngoài chữ ” TÍN”, còn tuyệt đối tôn trọng luật ”OMERTA” [câm nín] (không thấy, không nghe, không biết, không nói) !

Khi đã nhận được hàng từ mấy vị tướng tá cao cấp cuả VN rồi, băng đảng Tàu Chợ Lớn mới phân phối cho các tay em trong hệ thống buôn lậu, tổ chức kiểu màng nhện trải rộng khắp bốn vùng chiến thuật ở miền Nam. Theo một báo cáo cuả tướng CIA, Mỹ, E.G. Lansdale, trình cho đại sứ Ellsworth Bunker hồi tháng 5. 68, người ta được biết lúc bấy giờ trong số 4 quân khu ở miền Nam đã có đến 3 quân khu mà giới sĩ quan cao cấp trong bộ tư lệnh QK đã nhúng tay vào việc phân phối và bao che cho các dịch vụ buôn lậu ma túy.( ”Nationalist Politics in VN”, report of the Senior Liaison Office, trang 6). Trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, QK IV, việc kiểm soát buôn bán bạch phiến và thuốc phiện đuợc tướng Quang trao cho một đại tá đàn em thân tín. Trong vùng Cao Nguyên Trung phần,QK II, vì tranh chấp buôn lậu ma túy, hai tướng : Lữ Lan (cựu tư lệnh QK II) và Ngô Dzu (đương kim tư lệnh QK II), đều là hai tay thủ hạ thân tín cuả TT Thiệu, đã chơi nhau những đòn chí tử, chẳng còn chút gì gọi là tình nghiã ” huynh đệ chi binh” nưã ! Theo các đặc phái viên: Auchincloss, Johnson, và Lynch cuả tạp chí Newsweek (9.7.1971), và  theo báo The New York Times ( 8.7.71, trang 1 & 10.7.71, trang 2), cuộc tranh ăn quyết liệt cuả hai tướng Lữ Lan và Ngô Dzu đã khuấy động dư luận hết sức ồn ào trong khoảng muà hè năm 1971.

Khởi đầu cuộc đấu đá, trong một bài diễn văn vào đầu năm 1971, tướng Ngô Dzu lên tiếng phiền trách rằng ông ta đã không thể nào quét sạch được tệ nạn buôn lậu ma túy trong lãnh thổ QK II, vì ông ta đã phải thừa kế cái di sản tai hại đó từ Lữ Lan, vị tướng tiền nhiệm. Sau đó không lâu, đến phiên Ngô Dzu bị dân biểu Mỹ Robert Steele (R. Conn.) tố cáo đích danh là tay cầm đầu bọn buôn lậu ma túy ở miền Nam. Thấy thế, tướng Lữ Lan lấy làm hể hả, vui lòng mát dạ lắm. Lúc bấy giờ Lữ Lan lại đang giữ chức Tổng Thanh Tra Quân Đội, nên ông ta bèn hoan hỉ tuyên bố rằng ông ta đã cho mở một cuộc điều tra thật rộng rãi,sâu xa về tội lỗi cuả Ngô Dzu. Lập tức tướng Ngô Dzu trả đuã ngay, tố giác chính Lữ Lan là người phải chịu trách nhiệm về những lời tố cáo vô bằng cớ cuả dân biểu Robert Steele.

Vụ chơi qua chơi lại cuả hai ông tướng VN, liên quan đến việc buôn lậu ma túy, đã khiến tướng E.G. Lansdale phải viết tường trình cho đại sứ Bunker. Trong đó tướng Lansdale cho  Bunker biết Lữ Lan vốn là một sĩ quan tham nhũng, thối nát, thuộc hàng tay chân rất thân tín cuả TT Thiệu.

Riêng  vùng I chiến thuật, dịch vụ buôn lậu ma túy, hai tướng Thiệu-Quang trực tiếp trao cho vị tư lệnh phó Quân Đoàn.

Đến khoảng tháng 6.1971, viên cố vấn trưởng ngành Cảnh Sát Mỹ ở VN công bố  một giác thư tố cáo đích danh tướng Ngô Dzu đã cấu kết với đám băng đảng buôn lậu ma tuý người Tàu trong Chợ lớn. Mặt khác, ” Cơ Quan Điều Tra Tội Ác ” ( Criminal Investigation Division- viết tắt: CID) cuả quân đội Mỹ cũng nhận được liên tiếp 3 bản tường trình  tố cáo Ngô Dzu can dự vào tội buôn lậu bạch phiến, nội dung tóm lược như sau:

- (1) Bản tường trình thứ nhất, đề ngày 6.1.1971, gửi cho CID, cho biết tướng Ngô Dzu và người cha là Ngô Khuông đã can dự trong việc buôn lậu ma tuý [ muốn biết rõ Ngô Khuông, xin xem BMHTCTMN / quyển I và II]. Đồng thời Ngô Dzu còn cấu kết với nhiều phần tử khác để thực hiện những dịch vụ bất lương , trong số có cả viên chỉ huy trưởng Quân Cảnh Tư Pháp ở  Qui Nhơn, và một số sĩ quan Hải Quân VN, cùng với một sĩ quan trong quân đội Đại Hàn tham chiến ở miền Trung.

- (2) Bản tường trình thứ nhì, đề ngày 12.5.1971, cho biết Ngô Khuông, cha cuả Ngô Dzu, đã cấu kết với một viên cựu phụ tá đặc biệt cuả TT Thiệu, tổ chức buôn lậu bạch phiến với những tay băng đảng ”Tiều Châu Náng” ở Chợ Lớn.

- (3) Bản tường trình thứ ba, đề ngày 10.7.71, cho biết tướng Ngô Dzu đã nắm trong tay quyền kiểm soát một số lượng bạch phiến  khổng lồ qua sự cộng tác chặt chẽ cuả một số thủ hạ, trong đó kể cả nàng Trần Thị Khánh, người tình cưng quí cuả Ngô Dzu.

Ngoài ra, người ta còn được đọc bản giác thư đề ngày 10. 6.71, mang chữ ký tên cuả Michel G. Mc.Cann, giám đốc Nha An Ninh Xã Hội,CORDS, nội dung gồm 4 đoạn, tóm lược như sau:

- (1) Cha cuả tướng Ngô Dzu, tư lệnh QK II, cấu kết với một người Tàu, tên Chánh, ỡ Chợ Lớn, để buôn bán bạch phiến.

 - (2) Ông Ngô Khuông, cha cuả Ngô Dzu, cư ngụ tại Qui Nhơn. Tên Chánh thường xuyên ra Qui Nhơn bằng các chuyến bay cuả Hàng Không VN, nhưng đôi khi còn được phép dùng cả phi cơ riêng cuả tướng Ngô Dzu. Có khi tên Chánh ra Qui Nhơn một mình. Nhưng lắm khi còn có thêm những người Tàu khác tháp tùng. Mỗi lần tên Chánh đến phi trường Qui Nhơn đều được một đoàn hộ tống hỗn hợp, gồm cả An Ninh Quân Đội và Quân Cảnh, túc trực sẵn để đưa đến tư thất cuả người cha tướng Ngô Dzu.Vì mỗi lần đến Qui Nhơn như thế, tên Chánh đều đem theo một số lượng lớn Mỹ Kim để trao cho  cha cuả Ngô Dzu. Đó là tiền bán bạch phiến!

Mỗi khi đến Qui Nhơn, tên Chánh thường lưu ngụ vài ngày trong khách sạn Hoà Bình, ở đường Gia Long. Khi tên Chánh trở lại Sài Gòn, hắn cũng được một đoàn hộ tống hùng hậu như thế túc trực sẵn từ trong phi trường Tân Sơn Nhứt đưa về nhà.

- (3) Cơ quan Cảnh Sát Quốc Gia VN ở tỉnh Qui Nhơn, đặc biệt là những toán cảnh sát gác ở phi trường Qui Nhơn, đều biết rõ mối liên hệ sâu kín giưã người cha cuả tướng Ngô Dzu và tên Chánh.Nhưng họ đã không dám sờ đến những dịch vụ phi pháp do cha con Ngô Dzu chủ trương, vì sợ bị trở thành những ” con dê thế thần”!   

- (4) Tên Chánh, năm nay khoảng chừng 40 tuổi, còn có ngoại hiệu là : Mũi Đỏ!

(còn tiếp )

ĐẶNG VĂN NHÂMBài khác
28.04.2010 10:40 - BẬT MÍ VỤ TT. THIỆU LÉN ĐI ĐÊM VỚI MTDTGPMN MONG SỐNG LÂU, GIÀU BỀN VÀ TIẾP TỤC CHIA CHÁC MÁU XƯƠNG CỦA DÂN TỘC!
27.04.2010 08:03 - ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA” (Tiếp theo Bài 3)
16.04.2010 09:50 - ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA” (Bài 3)
01.04.2010 20:00 - BÀI HAI.- ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA”?!
31.03.2010 18:50 - CỰC LỰC PHẢN BÁC NHỮNG VU KHỐNG MẠ LỴ TƯỚNG ĐỖ MẬU CỦA 2 ÔNG TRAN LUC THU VÀ NGUYỄN QUANG

Chỉ Thành viên mới được gửi bài và nhận xét.
Người gửi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình!
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-NhậpQuên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
22 người đang xem (14 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 22

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 164164164
Hôm qua: 2605260526052605
Total: 812782812782812782812782812782812782
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved