Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
3-Chính trị : Các tướng Thiệu-Kỳ-Khiêm lên cầm quyền đã công khai vận dụng đến cả 3 lực lượng Không Quân, Hải quân, và Bộ Binh vào dịch vụ buôn lậu các mặt hàng quốc cấm
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 14.12.2009 05:40 (1456 lần xem)

 

 Các tướng Thiệu-Kỳ-Khiêm lên cầm quyền đã công khai vận dụng đến cả 3 lực lượng Không Quân, Hải quân, và Bộ Binh vào dịch vụ buôn lậu các mặt hàng quốc cấm

 

(TIEP THEO)

 

ĐẶNG VĂN NHÂM

 

 

  Lưu Kim Cương một thứ ” Kỳ Con”, một thứ ” Kỳ Con”..và Phan Phụng Tiên.... 

 

Riêng về mặt buôn lậu các mặt hàng quốc cấm, là một mối lợi không lồ béo bở, không khi nào Kỳ chịu nhả ra cách dễ dàng, nên đã trao cho một thủ hạ thân tín và đắc lực nhất tronmột thứ ” Kỳ Con”, g KQ là đại tá Lưu Kim Cương, chỉ huy trưởng Đệ Nhất Phi Đoàn Vận Tải. Trong con mắt cuả nhiều thân hữu trong ngành KQ, Cương được coi như một thứ ” Kỳ Con”, hành động chẳng khác nào một ” quyền tư lệnh KQ”, đồng thời còn là người đóng vai chính trong các dịch vụ buôn lậu thuốc phiện và vàng từ Lào về VN, thay thế cho Ng. Cao Kỳ.

 

Ngoài chức vụ chỉ huy trưởng phi đoàn vận tải  C-47, thường xuyên nối liền tuyến đường Nam Lào và vùng Cao Nguyên, thuộc vùng II CT( tức con đường tải thuốc phiện và bạch phiến lậu quan yếu nhất), Lưu Kim Cương còn kiêm nhiệm đặc quyền kiểm soát an ninh phi trường( dưới tay có mấy tay đàn em tin cậy là thiếu tá Ngọc, tục gọi Ngọc Ghẻ, và thiếu tá Trần Tam Tiệp, sau năm 1975, ở Paris viết báo lấy bút hiệu Đạo Cù !). Nắm trong tay thêm chức vụ này Lưu Kim Cương  đã bảo đảm cho các chuyến bay C-47 cuả không lực VNCH chở hàng quốc cấm không bị một ai dòm ngó tới...

 

Theo tôi biết, kể từ khi các tướng lãnh lên cầm quyền lãnh đạo đất nước, dịch vụ buôn lậu vàng và thuốc phiện từ Lào vào VN ngày càng bành trướng mạnh mẽ. Từ năm 1965 đến năm 1975, nếu không có đoàn cố vấn Mỹ kềm sát nách, chắc chắn các tướng Thiệu-Kỳ-Khiêm và băng đảng thủ hạ cuả họ đã tha hồ tung hoành, hiện nguyên hình thành một tập đòan ”tướng cướp” không thua gì CSBV!

 

Trước năm 1963, nếu việc buôn lậu thuốc phiện cuả ông Nhu có thực thì vẫn chỉ thực hiện như một biện pháp ” kinh tế tự túc”, nhằm lấy tiền nuôi cơ quan Mật Vụ và mua tin tình báo, để phục vụ cho các mục tiêu chánh trị; thì ngược lại, các tướng Thiệu-Kỳ-Khiêm và tập đoàn thủ hạ đã buôn thuốc phiện, vàng và bạch phiến chỉ cốt để lấy tiền bỏ túi ”áo khỉ” cuả bà xã. Theo tài liệu cuả Phòng Nhì  Pháp ( 2ème Bureau) và cuả CIA Mỹ, ngày trước, ông Nhu và ông Tuyến không bao giờ ra mặt, không trực tiếp dính líu gì vào việc buôn lậu thuốc phiện, chỉ thỉnh thoảng liên hệ rất kín đáo với Mã Tuyên và P. Franchini, một tay trùm mafia Tây Corse, và dùng một số nhân viên rất hạn chế, ngụy trang dưới vỏ ” Mật Vụ”, để kín đáo thực hiện công tác bí mật. Tuy nhiên, từ trước năm 75 ở trong nước cho đến sau này ở hải ngoại, đã nhiều lần, tôi gạn hỏi ông Tuyến về chuyện ” buôn thuốc phiện” cuả sở Nghiên Cứu Chánh Trị và Xã Hội Phủ Tổng Thống, nhưng ông đều phủ nhận hoàn toàn. Ông còn thẳng thắn giải thích và chứng minh cho tôi thấy vì sao đã có những tin đồn và sự ngộ nhận tai hại như thế. Chuyện này đã kể trong chương viết về BS Tuyến!

 

Tuy nhiên, theo tài liệu lưu trữ trong văn khố Pháp, người ta được biết đường giây buôn lậu thuốc phiện đã có sẵn từ thời chiến tranh Pháp-Việt (1945-1954). Trước kia, hồi năm 1943, sở Quan Thuế Pháp ở Đông Dương có thể thu mua  mỗi năm  được khoảng 60 tấn thuốc phiện cuả người Mèo và người Dao, người Tày, người Mán... Nhưng khi chiến tranh bùng nổ (1945), những vùng trồng cây Thẩu trong núi rừng, nơi cư ngụ cuả  các sắc dân thiểu số ở Cao Nguyên BV và  vùng Thượng Lào, đều bị VM kiểm soát và khai thác triệt để, coi đó như một nguồn lợi thiên nhiên, nên việc thu mua thuốc phiện trở nên rất khó khăn, nguy hiểm.

 

Đến đây tôi tưởng cần phải nói thêm cho rõ hơn về chính sách thu mua ” thuốc phiện” cuả nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương. Người Pháp nhắm hai mục tiêu chánh trị rõ rệt:

 

1.- Các sắc tộc thiểu số người Mèo, người Tày, người Dao... ở thượng du BV và Thượng Lào từ ngàn xưa,  mỗi năm đều chỉ trồng một số luá đủ ăn, diện tích canh tác còn lại, họ trồng cây Thẩu (hoa Phù Dung), tức cây thuốc phiện. Quân viễn chinh Pháp muốn chiếm cảm tình cuả các giống người này không gì bằng mua thuốc phiện cuả họ, để họ có tiền mua sắm hoặc trao đổi các vật thực , dụng cụ cần yếu khác. Với chính sách thu phục nhân tâm ấy, người Pháp đã tuyển dụng được các sắc dân Mèo, Mán , Dao, Tày... vào lực lượng thân binh, làm lính đánh thuê, đồng thời biến dân chúng trong các thôn, bản ở các vùng rừng núi âm u, hẻo lánh ấy thành tai mắt, cho tin tình báo rất chính xác.

 

Sau năm 1965, người Mỹ đến tham chiến ở VN cũng đã phải áp dụng chính sách tương tự.Vậy nên ta không  lấy làm lạ khi thấy trong Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ ( Green Berets ) có những toán Biệt Kích người Mèo, do tướng Vang Pao chỉ huy!

 

2. - Mặt khác, đến thời đô đốc D’Argenlieu (1946), vì thiếu hụt tài chánh, thực dân Pháp đã phải cho phép mở sòng bạc Kim Chung, Đại Thế Giới, lập nhà thổ và mở cưả các tiệm hút ở VN, để thâu thuế bổ sung cho ngân sách tình báo.[xin xem lại  một chương trước viết về Bảo Đại].

 

Trong số các tiết mục ” giải trí” kể trên, việc hút thuốc phiện có phần tuế toái hơn. Nó đẻ ra hai vấn đề phải giải quyết rốt ráo là : Làm thế nào có đủ thuốc phiện để cung cấp cho thị trường, và làm thế nào để đánh lạc hướng dư luận, không để cho VM bêu riếu, kết tội đầu độc quần chúng, và thế giới lên án chánh phủ Pháp chủ trương ” buôn bán ma tuý”. Riêng việc chuẩn bị dư luận, ngày 3.9.1948, Phủ Cao Uỷ Pháp ở Đông Dương, ban hành một thông cáo chính thức  cho con dân VN biết, bất cứ ai nghiện hút đều phải đăng ký với nhà cầm quyền điạ phương, để được giám định, và kẻ nào vì lý do sức khoẻ không thể cai thuốc phiện được thì sẽ được phép tiếp tục ”hít tô phe” hợp pháp bằng thuốc phiện tinh chế  hợp vệ sinh, đúng liều lượng do nhà nước kiểm soát.Thuốc phiện sẽ được bán công khai, giá cả đàng hoàng trong các tiệm ” RO” có môn bài, và thuốc sẽ đựng trong các hộp bằng thau sạch sẽ, chia làm 2 loại: ngao tài và ngao xỉu (hộp lớn và hộp nhỏ)...Nhưng còn phần thu mua và  chuyên chở thuốc phiện về Sài Gòn, bộ tư lệnh tối cao cuả quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương (Corps Expéditionnaire) đặt cho nó một cái tên nguỵ trang là ” Opération X”, rồi trao cho Phòng Nhì ( 2ème Bureau) và lực lượng nhảy dù xung kích hỗn hợp đảm nhiệm.

Phòng Nhì Pháp, qua trung gian cuả đại uý Savani, bí mật liên lạc với lực lượng Bình Xuyên, trao cho Bình Xuyên dịch vụ phân phối thuốc phiện và bảo vệ các tiệm hút trong địa phận Sài Gòn, Chợ Lớn ...Còn lực lượng  hỗn hợp dù xung kích dưới sự chỉ huy cuả thiếu tá Trinquier, - người chuyên trách tuyển mộ, huấn luyện những toán thân binh du kích trong các sắc dân thiểu số -, thì lo việc liên lạc với những tay thủ lãnh các dân tộc thiểu số Mèo, Mán, Dao, Taỳ, Mường , Thổ ... trong vùng rừng núi cao nguyên BV , như: Đèo Văn Long và Touby Lyfoung để thu ma thuốc phiện tải về Sài Gòn...Mỗi năm một lần vào muà Xuân là muà lấy nhựa Thẩu để nấu thuốc phiện, TT Trinqiuer dùng máy bay quân sự tải mỗi lần cả trăm tấn nhưạ Thẩu, kèm theo với các toán thân binh thuộc các sắc tộc Mèo, Mán, Dao, Tày...từ các bộ lạc heo hút trong rừng núi BV và Thượng Lào vào Sài Gòn, để thụ huấn tại một trường đào tạo ở Vũng Tàu. Như thế nhất cử lưỡng tiện, lại tránh được sự dòm ngó, kiểm soát cuả cảnh sát và quan thuế. Khi thuốc phiện đã chở vào căn cứ huấn luyện quân sự ở Vũng Tàu rồi, Bảy Viễn được đại uý Savani thông báo cho biết đến lãnh hàng, rồi chở về một điạ điểm kín đáo gần cầu ”Chữ Y” để nấu và lọc thành chất thuốc phiện bán ra thị trường. Nếu số lượng thuốc phiện thặng dư, thị trường nội điạ tiêu thụ không hết, Bảy Viễn đem bán cho giới buôn lậu người Tàu ở Chợ Lớn , để họ tìm cách đem bán sang Hồng Kông. Hoặc Bảy Viễn đem bán cho bọn Mafia Tây Corse ở Sài Gòn , để bọn này dùng tàu chở về Marseille, biến chế thành bạch phiến , tiêu thụ trong các thị trường ở Âu Châu. Tiền nong thanh toán vào một chương mục ký ngân bí mật cuả lực lượng hỗn hợp dù xung kích ở Sài Gòn. Khi nào Đèo Văn Long hay Touby Lyfoung , hoặc một tay lãnh tụ Mèo, Mán nào cần tiền cứ việc bay vào Sài Gòn rút tiền trong ” qũy đen” ra xài!

Chương trình  này xem ra thành công mỹ mãn.  Đến năm 1955, khi quân viễn chinh Pháp đã rời khỏi VN rồi, nếu ông Nhu và BS Tuyến cần tiền nuôi Mật Vụ, chỉ  bước theo dấu chân cũ cuả người Pháp còn để lại.

 

Về sau, kể từ 1965, các tướng Thiệu-Kỳ-Khiêm lên cầm quyền đã chơi bạo hơn, công khai vận dụng đến cả 3 lực lượng Không Quân, Hải quân, và Bộ Binh vào dịch vụ buôn lậu các mặt hàng quốc cấm. Trong 3 phương tiện đó, có lẽ con đường vận tải hàng không quân sự dưới quyền điều động cuả tướng Kỳ  mạnh nhất, và giàu kinh nghiệm nhất. Mặc dù sau vụ Tết Mậu Thân, từ khoảng tháng 6. 68 trở về sau, vây cánh cuả tướng Kỳ đã bị triệt hạ thảm hại, nhưng hệ thống buôn lậu thuốc phiện và vàng trong KQ vẫn còn hoạt động hữu hiệu và các đường giây liên lạc với nhóm buôn lậu ở Lào Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Cá nhân tướng Kỳ và các đàn em như Lưu Kim Cương, và Phan Phụng Tiên...đã từng có trên cả chục năm kinh nghiệm buôn lậu, cộng thêm sự gắn bó với nhau chặt chẽ, nên  phe Thiệu và Khiêm dù muốn cạnh tranh trong lãnh vực này cũng không thể nào xâm nhập hay đánh bật được vây cánh cuả Kỳ ra khỏi ngành KQ được.Một đặc điểm khác đáng chú ý nưã là phe cánh Kỳ buôn lậu không cần qua trung gian môi giới. Họ chủ trương ” mua tận gốc , bán tận ngọn” trực tiếp thương lượng ngay với chủ nhân các lò sản xuất thuốc phiện và bạch phiến ở Lào. Theo tường trình cuả viên cố vấn cảnh sát Mỹ, tòng sự tại thủ đô Vạn Tượng, lò sản xuất bạch phiến và thuốc phiện lớn lao, nổi tiếng nhất ở Lào quốc mà phe nhóm Kỳ vốn là thân chủ trung thành cả chục năm qua, do một người Tàu tên Huu Tim Heng điều khiển dưới sự che chở ăn chia với tướng Ouane Rattikone, cựu tổng tư lệnh quân đội hoàng gia Lào, và ăn chịu với  ngành vận tải cuả Không Quân Lào.

Bề ngoài, Huu Tim Heng đội lốt một thương gia làm ăn lương thiện, hợp pháp, chủ nhân một công ty vô chai và phân phối nước ngọt Pepsi-Cola, cơ xưởng nằm ở ngoại ô Vạn Tượng. Công ty này đã do Huu Tim Heng với 2 người Tàu nưã hùn hạp dựng lên trong khoảng những năm 1965-1966, nhưng lại để cho người con trai cuả thủ tướng Souvanna Phouma, tên Panya, đứng tên  chủ tịch công ty.Theo báo cáo cuả cơ quan bài trừ bạch phiến cuả Mỹ tại Lào, Huu Tim Heng chỉ lợi dụng danh nghiã cuả hãng Pepsi-Cola để nhập cảng những hoá chất cần yếu [như : ether và acetic anhydride...] trong việc chế biến thuốc phiện thành bạch phiến, và để được chuyển ngân dễ dàng...

 

Khi bạch phiến đã hoàn tất và đóng thành từng bánh lớn hơn những chiếc bánh chưng ngày Tết, gói kỹ trong bao”plastic” rồi, Huu Tim Heng trao cho các nhân viên giàu kinh nghiệm cuả Kỳ lãnh nhiệm vụ thực hiện kế hoạch vận tải, chuyên chở về VN. Trong thời gian Kỳ làm thủ tướng, bà Nguyễn Thị Lý, chị ruột cuả Kỳ, đã trực tiếp thu mua bạch phiến  ngay tại lò sản xuất cuả Huu Tim Heng, tàng trữ  trong khách sạn Sedone Palace cuả bà ở Paksé, rồi từ đó bà mới chuyển hàng về Sài Gòn và chuyển cả qua Nam

 

Vang bằng đường không vận cuả không lực VNCH do ” cậu Kỳ” đóng vai xếp sòng !!!

Đến năm 1967, khi tướng Kỳ trở nên phó tổng thống , bà Lý mới trở về Sài Gòn. Tuy nhiên, bà Lý và chồng vẫn tiếp tục thường xuyên qua lại trên tuyến đường Sài Gòn- Paksé-Vạn Tượng, ít nhất mỗi tháng một lần, để tiếp tục điều hành các dịch vụ buôn lậu hàng quốc cấm.

 

Về sau, kể từ tháng 5.1970, khi tướng Đỗ Cao Trí xua quân qua Căm Bốt, những chuyến phi cơ vận tải cuả không lực VNCH thay phiên nhau qua laị hằng ngày trên không lộ Sài Gòn-Nam Vang- Sài Gòn đã biến thủ đô Nam Vang trở thành trọng điểm giao thương, trao đổi bạch phiến và thuốc phiện qua lại với Sài Gòn. Phi Đoàn 5 Vận Tải ( tức Phi Đoàn 1 vận tải cải danh) gồm các loại phi cơ C-47, C-119, và C-123 vận chuyển theo nhịp điệu con thoi giưã Nam Vang và Sài Gòn, để tiếp tế vật liệu trang bị cho quân đội Căm Bu Chia. Như vậy, trên nguyên tắc, chuyến về, những chiếc phi cơ ấy phải trống không. Nhưng, trong số báo ra ngày 30.8.71, tờ ” The New York Times” đã tường thuật lời tuyên bố cuả viên tổng giám đốc Quan Thuế [ người kế nhiệm ông Lộc] thuộc phe Thiệu-Khiêm, tố giác những chiếc phi cơ ấy đã chở bạch phiến và thuốc phiện về Sài Gòn.

 

Trong thời gian này, gần như Kỳ đã bị loại ra khỏi vòng quyền lực, suốt ngày chỉ ngồi chơi sơi nước, nhưng ảnh hưởng cuả Kỳ trong KQ và nhất là trong căn cứ Tân Sơn Nhứt vẫn còn rất mạnh, các tướng Thiệu-Khiêm-Viên vẫn chưa làm cách nào để bứng Kỳ ra khỏi hang ổ, sào huyệt thâm căn cố đế cuả ông ta được. Sau cái chết cuả Lưu Kim Cương, đại tá Phan Phụng Tiên, vốn là một thuộc hạ lâu năm trung thành với Ng. Cao Kỳ, đã được cất nhắc lên làm chỉ huy trưởng căn cứ Tân Sơn Nhứt, kiêm chỉ huy trưởng Phi Đoàn 5 Vận Tải cuả không lực VNCH. Như thế Tiên Đầu Bạc cũng là một khuôn mặt then chốt trong băng đảng buôn lậu bạch phiến ở miền Nam VN !

 

Khi thuốc phiện và bạch phiến đã thâm nhập vào Sài Gòn rồi liền được chuyền tay cho giới đầu nậu người Tàu trong Chợ Lớn, để phân phối đến các chi nhánh tiêu thụ khắp nơi, đặc biệt nhất là trong các quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, và tỉnh Gia Định...Nên biết, dưới thời TT Diệm chỉ có thuốc phiện.Nhưng khởi từ năm 1967 trở đi ” chất đen ” ( thuốc phiện) đã bị ” chất trắng ” ( bạch phiến ) đánh bạt xuống hàng thứ yếu. [xin xem lại BMHTCTMN, quyển I ].

 

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra ngày 18. 6.71, tại Hoa Thịnh Đốn, TT tình báo CIA , Lucien Conein, đã tiết lộ thêm : Tướng Loan đã tổ chức buôn lậu ma tuý, và đã cấu kết với bọn Mafia Tây Corse và bọn anh chị người Tàu trong Chợ Lớn [ phần lớn thuộc bang Tiều Châu, một sắc dân ở miền Nam Trung Quốc, từ năm 1800 đã từng đóng vai chúa trùm ( tài cố) cuả các tổ chức bất lương Tàu , chẳng khác gì các tổ chức Mafia Ý ở Sicile và Tây Corse ờ Marseille] với một giá biểu ấn định rõ rệt...

 

MAIFIA TÂY CORSE!

 

Nơi đây, tưởng cũng nên nói thêm về tổ chức Mafia Tây Corse  đã có mặt ở VN và Lào quốc từ thời thực dân Pháp cai trị đất nước mình. Bọn này vốn là một tổ chức gian nhân hiệp đảng có tính cách quốc tế, phát xuất từ bến cảng Marseille ( Pháp) chuyên sống bằng đủ loại tội ác và những dịch vụ phi pháp. Bọn này rất nguy hiểm, đến độ các nhân vật chỉ huy cao cấp ngành tình báo CIA cuả Mỹ ở VN còn phải nể mặt không dám đụng chạm.Khởi đầu chúng theo chân đoàn quân viễn chinh Pháp vào Đông Dương. Sau thời kỳ phục vụ trong binh chủng Lê Duơng, chúng lưu ngụ luôn tại VN...

 

Đến năm 1965, khi quân đội Mỹ và đồng minh ào ạt đổ bộ vào VN, các căn cứ quân sự, các trại lính GI nhanh chóng mọc ra như nấm trên toàn lãnh thổ. Con số trên nửa triệu quân đồng minh hiển nhiên đã trở thành một nguồn lợi khổng lồ và một thị trừờng tiêu thụ bạch phiến vĩ đại hiếm có.

 

Trong thời gian từ 1946 đến 1954, bọn Mafia Corse ở Sài Gòn và Vạn Tượng chuyên chú vào dịch vụ buôn lậu vàng và thuốc phiện. Đến năm 1962, Paul Louis Levet, một tên bố già đóng đại bản doanh ở Bangkok đã được cung cấp bạch phiến sản xuất từ các lò bào chế ở Âu châu bằng tinh chất cuả cây thẩu trong vùng Bắc Thái. Từ đó bạch phiến bắt đầu xuất hiện trên thị trường tiêu thụ trong các nước Đông dương.

 

Đến năm 1965, khi tướng tình báo E.G. Lansdale trở lại Sài Gòn với tư cách phụ tá đặc biệt cuả đại sứ Henry Cabot Lodge, ông ta không khỏi kinh ngạc khi thấy bọn Mafia Tây Corse, một loại cựu thù đáng sợ cuả ông, hãy còn nhan nhản ở Sài Gòn. Trong ký ức, Lansdale vẫn chưa quên những trận thư hùng trong năm 1955 giưã phòng nhì Pháp ( 2 ème Bureau ) với CIA Mỹ, mà bọn Mafia Corse đã nhiều lần chơi bạo đến độ mạng sống cuả ông chỉ còn trong gang tấc. Bởi thế, lần này trở lại VN, Lansdale đã phải tự thú mỗi khi ra đường ông đều phải canh chừng hết sức cẩn thận phiá sau lưng , để khỏi bị lãnh những viên đạn bất thình lình. Nguyên do , xin vắn tắt như sau: Năm 1953, đến VN, sau cuộc viếng thăm  một vị trí quân sự cuả quân đội viễn chinh Pháp trong khu Cánh Đồng Chum, đại tá E.G. Lansdale chợt khám phá ra sự liên hệ giưã quân đội Pháp với các sắc tộc thiểu số người Mèo,  người Tày, người Thái Trắng về việc buôn bán thuốc phiện, ngụy trang dưới danh từ ”Opération X”. Lansdale liền điện về HTĐ xin chỉ thị , nhưng đã bị trả lời :” Don’t you have anything else to do? We don’t  want you to open up this keg of worms...So drop your investigation !”( Bộ anh không có gi làm khác sao? Chúng tôi không muốn anh  khui cái thùng dòi bọ ấy ra ...Vậy hãy bỏ việc tìm tòi cuả anh đi! ).

 

Khi ông Diệm về nước chấp chánh, Lansdale đã tích cực ủng hộ ông Diệm trong việc triệt hạ băng đảng tội ác Bình Xuyên và đường giây buôn thuốc phiện cuả Bảy Viễn, do đại úy phòng Nhì Pháp, Roger Savani bảo trợ. Như thế, vô hình chung Lansdale đã ngầm tuyên chiến với Savani và toàn thể các băng đảng Tây Corse đang cư ngụ tại Sài Gòn, gồm  bọn Corse doanh thương , bọn Corse thực dân thuộc điạ, bọn Corse Mafia, chuyên môn hoạt động trong bóng tối... Vì  từ nhiều năm qua bọn Tây Corse ở Sài Gòn vẫn ăn chịu với Bảy Viễn trong việc buôn lậu thuốc phiện về Marseille. Từ đó, bên ngoài thì Lansdale với đại uý Roger Savani (còn có biệt danh khác là ” Tên Cướp Corse”) một tay sừng sỏ nổi tiếng cuả Phòng Nhì Pháp ở VN, vẫn tươi cười xã giao; nhưng bên trong hai tay này đang tìm cách hạ thủ lẫn nhau. Bị lâm vào hoàn cảnh hiểm nghèo, tứ bề thọ địch, nào là quân đội Pháp, nào là Savani cuả Phòng Nhì, nào là băng đảng Mafia Tây Corse đông đảo, thế lực mạnh và băng đảng  trộm cướp Bình Xuyên... Trong khi đó chính quyền Ngô Đình Diệm còn phôi thai, không đủ khả năng bảo vệ, cơ quan trung ương CIA ở HTĐ không muốn ” khui thùng dòi bọ”ù, Lansdale cảm thấy mình bị cô thế...

 

 

Nơi đây tôi tưởng cần phải dừng lại giây lát để phân tách cho bạn đọc biết thêm đôi chút về hệ thống điều hành khác nhau giưã hai tổ chức tình báo cuả Pháp ( 2 ème Bureau : Phòng Nhì) và cuả Mỹ (CIA).  Có biết được điểm then chốt ấy, bạn mới hiểu được vì sao lúc bấy giờ Lansdale đã phải tìm cách hoà hoãn ngay với đám Mafia tây Corse ở Sài Gòn.

Cơ quan tình báo Mỹ, CIA , là một tổ chức hoàn toàn độc lập về hành chánh và tài chánh, với ban điều hành riêng, một guồng máy chỉ huy riêng. Cơ quan CIA không bị lệ thuộc gì vào hệ thống cuả quân đội. Bởi thế, khi thi hành nghiệp vụ, nhân viên CIA Mỹ thường hành động có tính cách lẻ loi, riêng rẽ, không được sự yểm trợ cuả quân đội.Ngược lại, khi một nhân viên Phòng Nhì Pháp hành động có thể được coi như  một công tác cuả quân đội giao phó... Bởi cơ quan tình báo Phòng Nhì  cuả Pháp (2 eØme Bureau) bị đặt nằm trong hệ thống quân giai cuả quân đội, đồng thời chịu ảnh hưởng trực tiếp cuả ” Cục Sưu Tra Hải Ngoại và Phản Gián” ( Service de Documentation Extérieure et du Contre-Espionage, viết tắt: SDECE ).Trong hệ thống cuả SDECE có 4 cơ cấu trực thuộc: Sở Hành Động, Sở Tình Báo, Sở Phản gián, Sở Giải Mã...

 

Tất cả những gì Lansdale biết về Mafia Corse đều do trung tá Lucien Conein, vốn là một sĩ quan OSS, từng hoạt động với kháng chiến quân Pháp trong thời kỳ đệ nhị thế chiến, đã gặt hái được một số kinh nghiệm đối với bọn Mafia Corse, cho rằng bọn Mafia Corse bảnh hơn, quyết liệt hơn, và nhất là tổ chức nội bộ chu đáo hơn bọn Mafia gốc Sicile, Ý đại Lợi.

 

Hầu hết tuị Mafia Corse đều có thân quyến sống trong giới xã hội đen ở Marseille. Mối liên hệ gia tộc cuả Mafia Corse đã đóng một vai trò rất quan trọng trong các dịch vụ buôn lậu bạch phiến. Theo L. Conein , bọn Mafia Corse này đã cung cấp tinh chất thuốc phiện ở Lào về Marseille cho đồng đảng và thân tộc cuả họ để biến chế thành chất bạch phiến, rồi dùng tàu chở ngược lại Sài Gòn, để tiêu thụ trên thị trường Đông Dương đông đảo lính Mỹ. Kết luận, trong một cuộc phỏng vấn, ngày 18.6.1971, ở Vriginia, L. Conein đã phải nói một câu đầy vẻ bi quan:” Theo những gì tôi biết về họ [ Mafia Corse] Chúng ta chỉ có thể giảm thiểu, nhưng không bao giờ có thể nào chấm dứt tệ nạn bạch phiến được, ngoại trừ triệt hạ đến tận gốc rễ bọn trồng cây Thẩu trong vùng rừng núi.”... 

 

Cũng trong năm 1971, trong một cuộc phỏng vấn ( Alexandria, Virginia, 17.6.71) Lansdale đã phải công khai minh  thị:” Tôi quyết định cần phải gặp mặt viên lãnh tụ cuả bọn Mafia Corse. Tôi đã nói với họ rằng tôi không quan tâm gì đến việc điều tra tội ác. Tôi đến VN không phải để làm chuyện đó. Và bọn chúng đã đồng ý để tôi yên. Chúng tôi đã thoả hiệp với nhau như thể là một cuộc hưu chiến”.( I decided to have a meeting with the Corsican leaders. I told them I wasn’t interested in doing any criminal investigations. I wasn’t in Vietnam for that. And they agreed to leave me alone. We had some kind of a truce).

 

Vẫn theo tiết lộ cuả L. Conein, trong hai năm 1965-66, tướng Kỳ đã cho người tiếp xúc với bố già cuả tổ chức Mafia Corse ở Sài Gòn, chấp thuận cho chúng bắt đầu được tải những chuyến tinh chất thuốc phiện  lớn lao qua Âu Châu bằng đường thủy với sự chia chác quyền lợi theo tỷ lệ bách phân nhất định. Đến khoảng tháng 10.1969, dịch vụ tải tinh chất thuốc phiện như thế đã trở nên một nguồn lợi vô cùng lớn lao, khiến liên đoàn bố già trên khắp thế giới đã hẹn gặp nhau trong một cuộc thương nghị bí mật tại khách sạn Continental Palace, ở Sài Gòn. Dịp này các bố già ở Marseille, Bangkok, Vạn Tượng và Nam Vang cũng có mặt.Trong cuộc họp quan trọng đó các bố già đã đặt trọng tâm vào việc tái cấu trúc, tái phối trí các dịch vụ buôn lậu bạch phiến và thuốc phiện trên bình diện toàn cầu.

 

Ngoài ra, toà đại sứ Mỹ còn nhận được báo cáo, chắc chắn trong 2 năm 1968 và 1970, đã có thêm 2 cuộc họp khác quan trọng tương tợ như trên, tại khách sạn Continental Palace, cuả giới bố già toàn cầu. Đặc biệt trong năm 1968, bố già Mỹ tên Santo Trafficante,Jr. đã đến Sài Gòn tiếp xúc với bố già Philippe Franchini, lúc bấy giờ đang là chủ nhân ông cuả khách sạn Continental Palace, lãnh tụ cuả nhóm Mafia Corse ở VN. Nên biết Philippe Franchini vốn là người thưà tự cuả Mathieu Franchini, một tay đã từng nổi tiếng lừng lẫy trong thời chiến tranh Pháp-Việt ở Đông Dương về các tổ chức buôn lậu thuốc phiện và đồng quan Pháp [ xin xem thêm BMHTCTMN, chương nói về thủ đoạn làm giàu cuả Bảo Đại].

 

Vẫn theo tin tình báo cuả Mỹ, trong giai đoạn này, đại tá Không Quân Phan Phụng Tiên, một thủ hạ thân tín cuả Kỳ, đã thay mặt Kỳ duy trì mối liên hệ chặt chẽ với nhóm Mafia Corse ở Sài Gòn. Ngoài ra, Tiên còn tham dự trực tiếp trong các vụ buôn lậu thuốc phiện và bạch phiến trên tuyến đường Vạn Tượng –Sài Gòn. Nên nhớ Phan Phụng Tiên, mà các anh em thân thường gọi là Tiên Đầu Bạc (vì tóc anh ta đã bạc trắng ngay từ khi còn trẻ) từng bị liên hệ trong cuộc đảo chánh  bất thành năm 60 cuả đại tá Ng. Chánh Thi. Chính Phan Phụng Tiên là ngưới  đã lái chiếc phi cơ vận tải chở nhóm sĩ quan đảo chánh ấy chạy sang Nam Vang tị nạn.

 

Tóm lại, trong khoảng thời gian từ 1964 cho đến 1971, khi phe Kỳ-Loan chiếm ưu thế trên chính trường miền Nam, con đường buôn lậu thuốc phiện và bạch phiến ở miền Nam đã nằm gọn trong tay phi đoàn vận tải cuả KQ / VNCH, với các thủ hạ thân tín như Lưu Kim Cương và Phan Phụng Tiên. Trong quân đội thì có Lê Nguyên Khang, và Vĩnh Lộc... Ngoài ra, bên cạnh tướng Kỳ còn có bà Nguyễn Thị Lý, chị ruột cuả Kỳ. Bên cạnh cuả Loan  càng đông hơn, gồm: TT Phó Quốc Chụ, giám đốc Thương Cảng, tổng giám đốc Quan Thuế Nguyễn Văn Lộc, đại tá Trần Văn Thăng, ĐT Đào Bá Phước, ĐT Phan Ngọc Huấn, ”ĐT Lèo” Mai Đen, ĐT Nguyễn Ngọc Xinh, trung tá Khu Đức Nùng, trung tá Nguyễn Văn Luận, thiếu tá Lê Ngọc Trụ v.v...

 

( còn tiếp)

 

ĐẶNG VĂN NHÂM

 Bài khác
01.05.2010 13:43 - BÀI 4. “ tiếp theo kỳ trước”_ LỮ GIANG VIẾT VỀ PHẠM XUÂN ẨN TRONG KHI CHƯA TỪNG BIẾT MẶT VÀ CHẲNG BIẾT TÍ GÌ VỀ TƯỚNG ĐIỆP VIÊN NGOẠI HẠNG NÀY
01.05.2010 12:50 - HẰNG NĂM CHÚNG TA TỔ CHỨC “ NGÀY QUỐC HẬN” ĐỂ LÀM GÌ?
28.04.2010 10:40 - BẬT MÍ VỤ TT. THIỆU LÉN ĐI ĐÊM VỚI MTDTGPMN MONG SỐNG LÂU, GIÀU BỀN VÀ TIẾP TỤC CHIA CHÁC MÁU XƯƠNG CỦA DÂN TỘC!
27.04.2010 08:03 - ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA” (Tiếp theo Bài 3)
16.04.2010 09:50 - ”PHẢN PHÁO TRẬT LẤT” CỦA LỮ GIANG HAY ” THẰNG GÙ TỰ LẬT TẨY SỬ SẠO GIA” (Bài 3)

Chỉ Thành viên mới được gửi bài và nhận xét.
Người gửi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình!
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-NhậpQuên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
7 người đang xem (5 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 7

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 2044204420442044
Hôm qua: 2094209420942094
Total: 823340823340823340823340823340823340
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved