Welcome Dang-Van-Nham Website
www.dangvannham.com Ï¿ ޤ󤫡  
Đặng Văn Nhâm
Web Translator
View web pages in other languages:
Video ngẫu nhiên
Bài yêu thích hôm nay

Hôm nay chưa có nhận xét.

Góc nhìn
Bài ngẫu nhiên
Gửi người quen
Võ thuật
Chuyện đề: Danh mục chủ đề
3-Chính trị : [2 / 2].- NỀN ĐỘC LẬP MỚI MẺ CỦA KOSOVO KHƠI ĐỘNG LẠI MỐI TỬ THÙ CỦA HAI SẮC DÂN: SERBS VÀ AN-BA- NHA (ALBANIA)
Đăng bởi DangHanhThien đăng ngày 23.02.2008 13:36 (321 lần xem)

[2 / 2].- NỀN ĐỘC LẬP MỚI MẺ CỦA KOSOVO KHƠI ĐỘNG LẠI MỐI TỬ THÙ CỦA HAI SẮC DÂN: SERBS VÀ AN-BA- NHA (ALBANIA), TẠO GAY CẤN NẶNG NỀ GIỮA MỸ VÀ KHỐI NATO TÂY ÂU VỚI NGA SÔ, SERBS, CÁC NƯỚC ĐÔNG ÂU VÀ TRUNG CỘNG!

(tiếp theo kỳ trước )

* ĐẶNG VĂN NHÂM

… Trong suốt thời kỳ chiến tranh giải phóng, An Ban Nha đã không có một lãnh tụ nào đến Moskova lưu vong, do đó điện Cẩm Linh đã không có cán bộ lãnh đạo An Ba Nha nào đủ tin cậy của Nga. Mặt khác, Hồng Quân Nga lại chưa từng đặt chân lên vùng đất này bao giờ. Bởi thế ảnh hưởng của Tito đã bao trùm trên toàn thể lãnh thổ và sinh hoạt chính trị củaAn Ba Nha từ đầu. Sự phân hóa, chia rẽ trong nội bộ guồng máy lãnh đạo cao cấp ở An Ba Nha một phần do tranh chấp cá nhân, phần khác do mức độ thân Tito hay Stalin nhiều hoặc ít mà ra. Ngoài ra còn phải kể đến sự phân hóa giữa giai cấp” công nhân” với thành phần ” trí thức” trong nội bộ các lãnh tụ đảng. Tổng bí thư đảng Enver Hoxha vốn thuộc thành phần ” trí thức” đã từng du học ở Pháp, tốt nghiệp đại học Montpellier, dĩ nhiên đã có tư tưởng thân Pháp và ngưỡng mộ De Gaulle.

Ngoài ra, Hoxha còn duy trì mối liên hệ tốt đẹp với Ý Đại Lợi. Vì thế Hoxha đã bị các đối thủ chính trị thuộc phe vô sản , giáo điều trong đảng CS An Ba Nha tố cáo là phần tử thân Tây phương. Lãnh tụ của phe vô sản giáo điều trong đảng CS An Ba Nha là tổng trưởng Nội Vụ Koci Xoxe ( hay còn gọi là: Kochi Dzodze ) được đảng CS Nam Tư yểm trợ. Xoxe liền đề ra chiến dịch thanh trừng những phần tử ” trí thức ” trong đảng, đồng thời kêu gọi một cuộc nổi dậy trong đảng nhằm tiêu diệt các phần tử thân Phát Xít, tàn dư của bọn bảo hoàng phong kiến, bọn chủ trương dân chủ tự do, và bọn bộ lạc ly khai v.v…Trong suốt thời gian 5 năm, từ 1945 đến 1948, cuộc tranh chấp quyền lực với những âm mưu thanh trừng lẫn nhau giữa hai phe đã diễn ra vô cùng gay gắt.

Trong khi hai con cừu An Ba Nha đang húc nhau, con chó sói Tito đã ngồi chực sẵn với âm mưu thôn tính An Ba Nha, để sát nhập vào lãnh thổ liên bang Nam Tư Lạp Phu làm một tiểu bang thứ Bảy. Đó là số phận cay đắng của những người quốc gia An Ba Nha, đã dấn thân đấu tranh suốt nửa thế kỷ để dành độc lập cho đất nước , giờ đây lại bị rơi vào tay bọn CS quốc tế giả trá.


Bỗng nhiên, một hôm người dân An Ba Nha thấy các lực lượng quân sự và các chuyên gia dân sự người Serbs ở Nam Tư ào ạt tràn vào lãnh thổ An Ba Nha, chia nhau chiếm giữa tất cả các địa vị điều hành từ lớn tới nhỏ, thuộc đủ mọi lãnh vực trong guồng máy công quyền. Toàn bộ đảng viên CS An Ba Nha đều bị người Serbs gạt ra rìa cho đóng vai trò bù nhìn, và dân chúng An Ba Nha bị người Serbs đối xử như tôi mọi . Hành động này chẳng khác nào Nga Sô đối với các nước chư hầu Lỗ Ma Ní và Ba Lan. Đến năm 1947, đảng CS bù nhìn An Ba Nha lại còn phải ký thỏa ước, chấp nhận cho hai sư đoàn quân CS Nam Tư vào đóng trong lãnh thổ An Ba Nha. Trong khi đó, Stalin ngồi trong điện Cẩm Linh, từ đằng xa, nhưng vẫn chăm chú theo cục diện chính trị biến chuyển ở An Ba Nha.

Từ đó số phận của An Ba Nha lại rơi vào giữa gọng kềm của hai nước CS đàn anh bạo tàn nhất thế giới là Nga Sô và Nam Tư. Nhưng Stalin chỉ đặc biệt chuyên chú đến những nước CS chư hầu nào đem lại cho Nga Sô những đặc lợi hiếm quí nhất mà thôi. Năm 1947, khi đại hội quốc tế CS nhóm họp, Nga Sô đã bỏ rơi đảng CS An Ba Nha, không mời tham dự, vì Nga Sô thừa biết dưới áp lực mạnh mẽ của Nam Tư, đảng CS An Ba Nha sẽ đứng về phe Nam Tư. Nên nhớ lúc bấy giờ cuộc đối đầu giữa Tito và Stalin đang diễn ra rất quyết liệt.

Đến tháng Giêng năm 1948, một phái đoàn CS Nam Tư đến Moskova để thảo luận về các vấn đề liên quan đến An Ba Nha. Phái đoàn này do Milovan Djilas hướng dẫn. Trong tác phẩm ” Conversations with Stalin” ( xuất bản năm 1962) , Milovan Djilas đã tường thuật về phương cách, hành vi và ngôn ngữ thảo luận của Stalin về vấn đề An Ba Nha đại khái như sau:
- ” Tôi còn chưa hết ngạc nhiên, Stalin đã nói:” Chúng tôi không quan tâm đặc biệt gì đến vấn đề An Ba Nha. Chúng tôi đồng ý để cho Nam Tư được nuốt chửng nước An Ba Nha đấy !”

Nói như thế đồng thời, Stalin còn chụm bàn tay phải lại, rồi đưa lên miệng, làm ra bộ như nuốt chửng lấy. Tôi kinh ngạc đến lặng người đi trước hành động diễn tả hành vi nuốt chửng đó của Stalin. Nhưng tôi không biết được vẻ mặt của tôi lúc bấy giờ ra sao, vì lúc đó tôi đang cố pha trò và coi chuyện đó như một thói quen biểu lộ thô bạo thái độ quyết liệt của Stalin. Tôi giải thích thêm lần nữa:” Đây không phải là vấn đề nuốt chửng , mà chỉ là một sự thống nhất!”

Bỗng Molotov nói chen vào:”Nhưng đó là hành động nuốt chửng rồi chứ còn gì nữa!”ø
Stalin lại nói thêm, và vẫn với điệu bộ đặc biệt của ông ta:” Phải, đúng rồi. Nuốt chửng ! Nhưng chúng tôi đồng ý với các ông là: các ông nên nuốt chửng An Ba Nha càng sớm chừng nào càng tốt chừng đó !”.

Hôm sau, đem quán chiếu tinh thần cuộc đàm thoại này vào những sự kiện diễn biến kế tiếp, Milovan Djilas đi đến nhận định cho rằng có thể Stalin đang cài một cái bẫy cho Nam Tư vướng vào. Stalin sẽ để cho Nam Tư nuốt chửng An Ba Nha, rồi mới xua quân nhảy vào can thiệp, với danh nghĩa chính đáng : để cứu nạn nhân bị xâm lăng. Quả nhiên, hai tháng sau, Stalin tung ra một chiến dịch từng loạt tuyên truyền tấn công nhục mạ Tito, tố cáo Tito và đảng CS Nam Tư đã đi sai đường lối chủ nghĩa Leninisme. Đến tháng Sáu, đảng CS Nam Tư bị trục xuất ra khỏi khối CS quốc tế !

Đây là cơ hội mong chờ của Hoxha. Ông ta lập tức chụp thời cơ, hưởng ứng lời tố giác Tito đi sai đường lối chủ nghĩa Leninisme của Nga Sô, tuyên bố đoạn giao với Nam Tư , đồng thời ra lịnh cho tất cả các đơn vị quân đội Serbs và cố vấn dân sự phải cuốn gói rời khỏi An Ba Nha trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Đối với Koci Xoxe, một lãnh tụ CS An Ba Nha, theo phe Tito, bây giờ thảm họa đã bày ra trước mắt. Nhưng Koci vẫn cố gắng tự cứu mình bằng cách nương theo chiều gió, cũng trở mặt tố giác hành động ” trật đường rầy ” của Tito, và kêu gào thanh lọc những phần tử thân Tito trong đảng. Nhưng rất tiếc , quá trễ! Bây giờ Hoxha đã chiếm được trọn vẹn tín nhiệm của Nga Sô rồi, nên hành động trở cờ của Koci không còn hiệu lực gì nữa.

Về phần Tito, chính bản thân và địa vị của Tito cũng rất mong manh , tương lai không có gì bảo đảm,. Vì thế nên Tito đã không dám trực tiếp can thiệp vào nội bộ của An Ba Nha. Chỉ sợ Stalin sẽ mượn cớ đó để xua quân xâm chiếm Nam Tư.Đến tháng Chín , 1948, Koci Xoxe bị cưỡng bách từ chức bộ trưởng Nội Vụ. Người lên kế nhiệm là Mehmet Shehu. Đến mùa xuân năm sau, Koci xoxe cùng với một số đảng viên cao cấp khác bị thanh trừng. Đến tháng Năm , tất cả đều bị bí mật kết tội. Koci Xoxe bị xử bắn. Còn các đồng chí khác đều bị bỏ tù chung thân.

Từ đây, Hoxha được dịp rảnh tay tùy tiện thực thi chính sách cai trị độc tài sắt máu theo chủ trương, đường lối của cá nhân ông ta, giống y hệt như Stalin, cho đến ngày ông ta qua đời vào năm 1985.Những cuộc thanh trừng nội bộ có định kỳ của Hoxha diễn ra suốt một thời gian dài hằng nhiều năm. Chính sách cai trị và đường lối kinh tế hoàn toàn rập khuôn theo mẫu mực của Nga Sô. Tất cả mọi hình thức tín ngưỡng trong nước đều bị triệt hạ. Nhiều nhà tu hành đã bị đàn áp khắc nghiệt, bị giam cầm hoặc bị thủ tiêu. Năm 1967, tất cả mọi giáo đường Chính Thống giáo , kể cả các Mosqué Hồi Giáo đều bị triệt hạ. Từ đó nước An Ba Nha tự xưng là một quốc gia vô thần đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Toàn bộ điền thổ trong nước đều bị tập trung, tài sản cá nhân bị tiêu diệt. Những biện pháp trừng trị nặng nề đối với những tội lỗi hoang tưởng, do giới lãnh đạo đủ mọi cấp giáng xuống đầu người dân vô tội vạ, chỉ nhắm mục đích bắt toàn dân phải khuất phục vô điều kiện. Đến năm 1950, đảng CS An Ba Nha cũng bày trò tổng tuyển cử, với kết quả 99.43 phần trăm cử tri đi bầu, đảng CS An Ba Nha và các tổ chức vệ tinh của CS đã thắng cử với tỷ số 99.18 phần trăm.

Đến năm 1947, muốn lật đổ Hoxha, chính phủ Anh xử dụng nhóm bảo hoàng của vua Zog còn sót lại trong vùng Mati , thuộc miền Đông An Ba Nha, để phát động chiến tranh du kích. Một số người An Ba Nha lưu vong được các chuyên gia người Anh huấn luyện chiến thuật du kích , rồi cho nhảy dù xuống Mati. Nhưng không ngờ tâm lý quần chúng An Ba Nha giờ đây đã thay đổi, mọi người đều mỏi mệt, không còn ai muốn thấy cảnh nội chiến diễn ra lần nữa, vả chăng chính sách tập thể hóa ruộng đất của Hoxha chưa khiến cho người dân bất mãn, nên những du kích quân này vừa đặt chân xuống đất đã bị ”dàn chào” tàn bạo, bằng súng đạn!

Năm 1948 và 1949, sau khi Tito đã đọan tuyệt với Stalin rồi, cơ quan trung ương tình báo Hoa Kỳ , CIA, lại hợp tác với người Anh, thực hiện một lần nữa âm mưu dùng du kích chiến để lật đổ Hoxha. Lúc này cơ quan CIA của Hoa Kỳ cũng nuôi tham vọng khích động những cuộc nổi loạn , chống Nga Sô trong nội bộ các quốc gia Đông Âu . Cơ quan CIA Hoa Kỳ đã ngầm yểm trợ các tổ chức du kích nổi lên hoạt động chống CS ở Ba Lan, Lỗ Ma Ní, U Khan ( Ukraine) , và ba tiểu quốc vùng Ban Tích.

Cơ quan CIA Hoa Kỳ tin tưởng lạc quan rằng , nếu du kích An Ba Nha thành công trong việc lật đổ Hoxha, thì sẽ khiến cho ngọn lửa nội loạn trong các nước Đông Aâu dễ dàng bùng lên mạnh mẽ hơn.Vì thế CIA Hoa Kỳ đã thành lập nên một tổ chức gọi là ” Ủy Ban Giải Phóng An Ba Nha( Committe of Free Albaninans), đồng thời tuyển dụng chiến sĩ trong số những người An Ba Nha tạm trú ở các trại tị nạn Aâu Châu, rồi đưa đến đảo Cyprus, để huấn luyện và trang bị dụng cụ thiết yếu. Trong khoảng thời gian từ 1950 đến 1953, đoàn quân du kích này, gồm khoảng 300 chiến sĩ, được đặt dưới sự chỉ huy của một viên cựu sĩ quan trong đoàn cận vệ của hoàng đế Zog, đã chia nhau thâm nhập lãnh thổ An Ba Nha bằng hai cách : nhảy dù xuống đất liền hay đổ bộ lên bờ biển. Nhưng không ngờ tin tức bị tiết lộ, công an An Ba Nha đã phục sẵn tại địa điểm đổ quân. Tất cả các du kích quân do CIA Mỹ đưa về đều bị tóm trọn ổ. Một số bị bắn chết ngay tại chỗ. Một số khác bị bắt giam, tra tấn cực hình , rồi đem ra tòa xử tội. Cuối cùng,không một ai thoát khỏi bản án tử hình. Thành tích tiêu diệt gọn lực lượng kháng chiến quân của An Ba Nha phần lớn đều do công trạng của Kim Philby, lúc đó đang là một nhân viên gián điệp thượng thặng của Nga cài trong cơ quan tình báo British Secret Intelligence Service( SIS) của Anh. Kim Philby là một trong số những người đặc trách chiến dịch ngay từ giây phút đầu tiên. Đến năm 1940, người điệp viên này đã được bổ nhiệm sang Hoa Thịnh Đốn, giữ nhiệm vụ liên lạc giữa SIS của chính phủ hoàng gia Anh Quốc với CIA của chính phủ Hoa Kỳ.

Từ năm 1948, sau khi âm mưu của hai cơ quan tình báo SIS của anh, và CIA của HK bị thảm bại chính sách đối ngoại của đảng CS An Ba Nha ngày càng trở nên cứng rắn hơn. Ngay khi đệ nhị thế chiến bùng nổ An Ba Nha, cũng như Nam Tư, đã quay sang chống Tây Phương. Vì thế trong suốt thời gian chiến tranh Aâu Châu, hai chính phủ Anh - Mỹ không hề công nhận nền độc lập của An Ba Nha. Từ đó cũng không có một nước nào thiết lập bang giao với An Ba Nha nữa.

Sau này giữa An Ba Nha và Anh Quốc còn xảy ra nhiều cuộc tranh cãi ngoại giao vô cùng gay gắt. Ngày 22.10.1946, hai chiếc khu trục hạm tiến vào vùng vịnh Corfu đã bị An Ba Nha thả mìn đánh đắm, gây tử thương cho 40 binh sĩ trong thủy thủ đoàn.( Ghi chú thêm: Corfu là một hòn đảo của Hy Lạp, trong vịnh biển Adriatic,nằm đối diện với biên giới giữa hai nước Hy Lạp và An Ba Nha). Chính phủ Anh phản kháng , yêu cầu chính phủ An Ba Nha phải xin lỗi và bồi thường. Nhưng An Ba Nha bác khước. Vì thế Anh Quốc đã phải đem nội vụ ra kiện trước toàn án quốc tế La Haye, lúc đó mới vừa được thành lập.

Đây là vụ án đầu tiên của tòa án quốc tế La Haye. Tòa xác định An Ba Nha đã dùng mìn đánh đắm hai chiếc tàu của Anh Quốc , nên phải bồi thường cho Anh Quốc một ngân khoản 830.000 Bảng Anh. Lúc đó, Anh Quốc đang thủ đắc một số vàng dự trử của Ýù Đại Lợi, trong đó gồm một ngân khoản dành để bồi thường chiến tranh cho An Ba Nha. Ngân khoản ấy trị giá khoảng 40 triệu Mỹ Kim, hãy còn nằm ở Luân Đôn. Cho đến nay các cuộc thảo luận giữa hai quốc gia An Ba Nha và Anh Quốc về vấn đề tiền bạc và bồi thường vẫn chưa ngã ngũ.

Trong thời gian Tito với Stalin chửi bới nhau, giới lãnh đạo An Ba Nha không khỏi lo sợ phập phồng về hiểm họa có thể Nam Tư, Hy Lạp, hoặc các nước Tây phương sẽ tìm cách giải phóng An Ba Nha ra khỏi bàn tay cai trị của đảng CS. Bởi vì An Ba Nha là một quốc gia hoàn toàn cô lập trong vùng biển Adiratic, lại không có một yếu tố chiến lược quan trọng nào khiến cho Nga Sô phải mất công bảo vệ khi An Ba Nha thình lình bị tấn công. Nên nhớ, từ lâu Hoxha đã dành hải cảng Vlore cho CS Nga làm căn cứ hải quân để bảo vệ cho An Ba Nha, nhưng vẫn không dủ để cho Hoxha yên tâm. Hoxha lo sợ quân du kích do Anh – Mỹ yểm trợ sẽ thình lình phát xuất từ Nam Tư tấn công vào lãnh thổ An Ba Nha, hiệp cùng các lực lượng chống đối trong nước, để lật đổ chính phủ. Bị ám ảnh trước viễn ảnh đen tối đó, Hoxha và Shehu đã cho xây đến 100.000 công sự bê tông nhỏ ở những nơi hiểm yếu khắp nước, để phòng ngừa cuộc tấn công.

Đến năm 1950, khi hiện tượng tai họa đã qua, Hoxha mới yên tâm tiếp tục củng cố ngôi vị mộng ước của đời mình.

HOÀN TOÀN CÔ LẬP.

Năm 1948, An Ba Nha đoạn giao với Nam Tư. Đến năm 1955, thấy Khrushchev tái lập liên hệ ngoại giao tốt đẹp với Tito, Hoxha cảm thấy lo ngại cho địa vị của mình. Nhưng không đầy một năm sau, 1956, vì cuộc xâm lăng Hung Gia Lợi, Nga Sô và Nam Tư lại bất hòa như xưa, và Nga Sô cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ An Ba Nha, khiến cho Hoxha phấn khởi tinh thần trở lại.

Đến những năm kế tiếp, khi Khrushchev theo đuổi chính sách hòa hoãn ( détente ) với khối Tây phương ( bị gián đoạn một thời gian ngắn vì vụ vịnh Con Heo ở Cuba), Hoxha lại cảm thấy địa vị của mình bị đe dọa nặng nề hơn nữa. Vào năm 1961, nhân dịp rạn nứt giữa Trung Cộng và Nga Sô, Hoxha liền đoạn giao với Nga Sô, đóng cửa căn cứ hải quân Vlore ( Valona), và trục xuất lực lượng quân sự của Nga ra khỏi nơi đây. Đến năm 1968, sau khi Nga Sô xua quân vào Tiệp Khắc, Hoxha liền phản đối giống như Nicolae Ceausescu của Lỗ Ma Ní, bằng cách rút chân ra khỏi khối Warsaw.

Khi Brezhnev lên cầm quyền ở Nga Sô, theo đuổi chính sách bài xích các nước CS chủ trương độc lập. Nước An Ba Nha vẫn tỏ ra trung thành với chủ thuyết Stalinisme. Ngay giữa trung tâm thủ đô Tirana hãy còn sừng sững bức tượng chân dung khổng lồ của Stalin, và các hãng xưởng , các thành phố, làng mạc xa xôi nhiều nơi hãy còn mang tên của Stalin.

Lúc này An Ba Nha đang núp bóng Trung Cộng, trông cậy vào sự bảo vệ của của đảng CS Tàu, nên cũng bắt chước Tàu phóng ra cuộc ” cách mạng văn hóa”. Đến năm 1972, khi tổng thống Nixon của Hoa Kỳ sang Trung Cộng viếng thăm Mao Trạch Đông, Hoxha đâm ra nghi ngờ đường lối CS giáo điều của Trung Cộng. Đối với đảng CS An Ba Nha hành động thân thiện của Mao, một lãnh tụ cách mạng toàn cầu bắt tay thân thiện với một tay đầu xỏ thế giới tư bản là cả một sự sỉ nhục. Phải chăng Mao Trạch Đông cũng đang bị biến chất trở thành phần tử ” xét lại”?

Trong số các quốc gia có tên trên bản đồ lục địa Aâu Châu, An Ba Nha là một nước độc nhất đã không tham gia hội nghị Helsinki năm 1975. Hội nghị này gồm đủ các nước theo CS và tư bản, đã thỏa hiệp cộng tác với nhau trong các lãnh vực an ninh, kinh tế, khoa học ,kỹ thuật và cả về các vấn đề nhân quyền nữa. Ít lâu sau khi Mao Trạch Đông qua đời và nhóm ” tứ nhân bang” của Giang Thanh đã bị thanh trừng, An Ba Nha cũng chấm dứt liên hệ luôn với Trung Cộng, nhưng vẫn còn giữ liên lạc ngoại giao, và vẫn để cho tòa đại sứ Trung Cộng ở Tirana hoạt động như thường. Lúc này Hoxha cũng tố cáo và công kích Đặng Tiểu Bình bằng những lời lẽ gay gắt chẳng kém gì với các lãnh tụ nga Sô và Nam Tư trước đó. Nhân khi Tito đến viếng thăm Bắc Kinh, Hoxha còn công kích Tito đặc biệt hăng say hơn nữa.

Trong khoảng thời gian giữa thập niên 70, nước An Ba Nha đã chìm sâu trong cô lập với thế giới bên ngoài về mọi mặt. Ngược lại, cũng chẳng nước nào thèm đoái hoài đến An Ba Nha. Các nước trên thế giới đã bỏ quên luôn dân tộc An Ba Nha nghèo khổ, chậm tiến, sống heo hút giữa vùng rừng núi chập chùng vây quanh họ. Thậm chí vào khoảng năm 1961, khi Hoxha tỏ ra khiêu khích , thách đố Nga Sô, Khrushchev vẫn không thèm bận tâm đối phó. Vì nhận thấy cái nước nhỏ bé này chẳng có gì đáng để thèm khát. Ngược lại, trước đó 5 năm, Hung Gia Lợi chỉ cần khác ý một chút đã bị Nga Sô ra tay trừng trị nặng nề , bằng chiến xa đại pháo ngay.

Bởi An Ba Nha đã rút vào con đường tự cô lập, nên cũng không chấp nhận hợp tác phát triển kinh tế song song với ngoại quốc. Đảng CS An Ba Nha đã dìm dân chúng trong cảnh nghèo khổ. Nhưng để dễ bề cai trị, chính phủ chủ trương chính sách ngu dân, cấm tiệt không cho dân chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tất cả những gì mới mẻ xảy ra bên ngoài biên giới nước An Ba Nha, dân chúng đều mù tịt. Chính phủ ra lịnh cấm tuyệt đối xuất ngoại du lịch. Đồng thời cũng không cho bất cứ một khách ngoại quốc nào đặt chân lên lãnh thổ An Ba Nha. Để lừa gạt dân chúng và cho dân chúng sống trong ảo tưởng viển vông, Hoxha đã bắt chước Nicolae Ceausescu của Lỗ Ma Ní, tạo dựng lên những thành tích biểu kết quả sản xuất thặng dư, mậu dịch phát triển tột bực , với những bản thống kê kinh tế, tài chính rất lạc quan.

Bằng những thủ đoạn lừa bịp trắng trợn và đàn áp dân chúng dã man, nhà lãnh tụ CS độc tài Hoxha đã thành công hoàn toàn trong mục tiêu nhận chìm dân tộc An Ba Nha trong cảnh nghèo khổ , cô lập trong suốt 45 năm trời.
Đối với chủ thuyết ” sống chung hòa bình ” và đường lối ” hòa hoãn” giữa hai khối CS và tư bản, Hoxha vẫn khăng khăng chống lại. Ông ta tin tưởng chắc chắn trước sau gì cũng sẽ phải xảy ra một cuộc cách mạng bằng võ lực cũa tập thể đại đa số quần chúng bị áp bức trên thế giới, để tiến tới xây dựng dân chủ hòan toàn. Cuộc chiến thắng miền Nam của quân CS Bắc Việt năm 1975 càng tăng cường thêm niềm tin sắt đá của Hoxha vào một cuộc cách mạng bằng võ lực.

Một đồng chí thân cận và tín nhiệm nhất của Hoxha là Mehmet Shehu. Nhân vật này là một trợ tá đắc lực nhất của Hoxha kể từ thời nội chiến Tây Ban Nha, vốn chủ trương giáo điều cứng rắn không khác gì Hoxha, đã được phong làm thủ tướng kiêm tổng trưởng quốc phòng từ năm 1945. Hai nhân vật này đã tỏ ra rất tâm đầu ý hiệp, cộng tác với nhau cực kỳ chặt chẽ, và đã cùng nhau cai trị đất nước An Ba Nha trong nhiều năm qua, bỗng thình lình đến tháng 12 năm 1981, chính phủ An Ba Nha công bố bản cáo giác Mehmet Shehu là gián điệp ngoại bang, làm ” agent provocateur” cho Tây Phương. Thế là số mạng của Mehmet coi như đã đến ngày tàn. Theo một bản báo cáo Mehmet Shehu đã bị một đồng chí bắn chết trong một cuộc họp của chính trị bộ. Nhưng theo tin đồn, lúc bấy giờ Mehmet Shehu đã tỏ ra muốn tranh giành quyền lực với Hoxha.

NHỮNG DẤU HIỆU LY KHAI.

Hoxha qua đời vào năm 1985 và Ramiz Alia lên kế vị. Trong khi đó bà góa phụ của Hoxha đảm trách công tác duy trì ngọn đuốc lý tưởng soi đường dẫn lối chính trị cho dân chúng An Ba Nha, bảo đảm chính sách đối nội và đối ngoại của An Ba Nha không bị thay đổi, không bị giao động. Thậm chí mãi cho đến ngày bức tường Bá Linh bị sụp đổ vào năm 1989, đánh dấu sự cáo chung của chủ thuyết CS khắp Đông Âu, và sau khi hai đảng CS đàn anh như Nga Sô và Nam Tư đã phải giải thể , từ bỏ quyền hành cai trị, đảng CS An Ba Nha vẫn còn cố bám lấy chính quyền bằng võ lực và chủ thuyết. Từ lâu, đảng CS An Ba Nha đã tự cô lập mình và chống đối mạnh mẽ bọn CS theo chủ nghĩa ” xét lại ” ( Revisionist ), nên bây giờ đã không khỏi lúng túng trước tình thế mới.

Bấy giờ các quan sát viên chính trị và báo chí thế giới đều đặc biệt quan tâm, đặt câu hỏi, không biết chế độ CS An Ba Nha sẽ còn tiếp tục kéo dài hơi thở được bao lâu nữa?

Để trả lời sự thắc mắc đó, Alia đã hành động ương ngạnh giống hệt như nhà độc tài CS Lỗ Ma Ní Nicolae Ceausescu, tuyên bố chính thể CS ở An Ba Nha sẽ tồn tại mãi mãi theo truyền thống cố hữu. Hơn thế nữa, Alia còn quay sang đặc biệt công kích chính phủ Nam Tư đã áp dụng chính ách đàn áp dân An Ba Nha trong tỉnh Kosovo. Nhưng thực ra lúc bấy giờ chính phủ CS An Ba Nha đang gặp rất nhiều khó khăn nội tại, quan trọng nhất là vấn đề nhân khẩu ( demographie ). Trong thời gian thập niên sau này, nước An Ba Nha đã có một tỷ lệ sinh sản cao nhất Aâu Châu. Theo hiến pháp của An Ba Nha, chính phủ có trách nhiệm bảo đảm công ăn việc làm cho mọi người dân, nên hằng năm phải lo kiếm việc làm cho khoảng 70.000 thanh niên nam, nữ mới đến tuổi bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời. Trong khi đó, giá cả các món kim loại như : đồng, crom và kền …là những sản phẩm thiên nhiên chính yếu của An Ba Nha, lại đang bị xuống giá thê thảm.

Tháng 8 năm 1989, các nước CS Đông Âu bị co cụm và sụp đổ hàng loạt, khiến Alia không khỏi lo ngại, mới chịu đưa ra đề nghị ” dân chủ hóa”. Đến kỳ đại hội đảng vào tháng Năm , 1990, Alia mới công bố một số cải cách chính trị quan trọng , như: cho phép dân An Ba Nha từ đây được quyền xuất ngoại, thả lỏng các hoạt động tôn giáo, và giải tỏa một vài biện pháp kinh tế , chấm dứt hành động đơn phương áp đặt giá cả thị trường. Tuy nhiên những điều cốt yếu khác của chủ thuyết CS giáo điều vẫn còn tiếp tục duy trì.
Trước đó không lâu An Ba Nha đã thiết lập ngoại giao với các nước Aâu Châu như: Pháp, Tây Đức, Ý Đại Lợi và Hy Lạp…Bây giờ Alia công khai tuyên bố chính phủ An Ba Nha muốn phát triển bang giao với chính phủ Hoa Kỳ và Nga Sô .

Đây là lần đầu tiên sau 44 năm, các nhà ngoại giao An Ba Nha và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước. Lúc đó Alia mới chấp nhận tham gia thỏa hiệp an ninh Aâu Châu đã hình thành do đại hội ở Helsinki từ 15 năm trước. Lúc đó An Ba Nha đã chống đối kịch liệt, và nhất định không chịu tham hội nghị này.
#

ĐẶNG VĂN NHÂM



Bài khác
05.09.2010 21:30 - ̣người Việt NAM Ở ANH QUỐC THỐNG LÃNH DỊCH VỤ trồng cần sa VÀ BUÔN BÁN CẦN SA
02.09.2010 15:00 - BÀI 6.- GIÁO CHỦ HÙYNH PHÚ SỔ ĐÃ BỊ VMCS GIẾT CHẾT MẤT XÁC, KHÔNG TÒAN THÂY TỪ 1947, HAY CÒN ĐANG…“VẮNG MẶT”?
01.09.2010 09:10 - BÀI 2.- PHẢN ÁNH ”TÂM TƯ T.T. THIỆU” CỦA NG.TIẾN HƯNG: ĐÂY, THẬP ĐẠI ÁC TỘI CỦA NGUYỄN VĂN THIỆU
15.08.2010 22:00 - BÀI 5.- JESUS CHRIST VÀ HÙYNH PHÚ SỔ ĐÃ LÂM CẢNH “LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH”, NHƯNG Ý NGHĨA 2 CÁI CHẾT HÒAN TÒAN KHÁC NHAU!
11.08.2010 13:40 - ĐẠI HỘI NHÀ VĂN BỊT MỒM TRẤN MẠNH HẢO!

Chỉ Thành viên mới được gửi bài và nhận xét.
Người gửi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình!
Đăng Nhập
Tên thành viên:

Mật mã:

Nhớ Đăng-Nhập



Quên mật khẩu?

ĐĂNG KÝ thành viên!
DVN - Giờ
Ai đang Online
17 người đang xem (16 người đang xem chủ đề: Chuyên đề)

Thành viên: 0
Khách: 17

xem tiếp...
Counter
Hôm nay: 1299129912991299
Hôm qua: 2302230223022302
Total: 1048063104806310480631048063104806310480631048063
Việt Nam TV Online
Tìm kiếm
BBC
RFA Radio
RFI Radio
copyright (c) 2007-2008 Đặng Văn Nhâm All right reserved